xe đề không nổ đạp thì nổ 1

Nguyên nhân xe đề không nổ đạp thì nổ và cách khắc phục

Phương tiện
1.2/5 - (29 bình chọn)

Xe máy là một phương tiện phổ biến hàng ngày và chiếm nhiều nhất trong những phương tiện tham gia giao thông trên đường. Đôi lúc xe đề không nổ đạp thì nổ khiến cho chúng ta cảm thấy bối rối không biết làm sao. Với sự tiện lợi và dễ sử dụng ngày nay càng nhiều người sử dụng xe máy nhiều hơn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ khám phá những nguyên nhân gây nên tình trạng xe không đề được và cách khắc phục nhé.

Xác định nguyên nhân xe đề không nổ đạp thì nổ và cách khắc phục

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến xe không nổ bằng bộ đề được. Nếu sau khi đã tiến hành kiểm tra mà vẫn không phát hiện được nguyên nhân khiến xe không nổ thì bạn nên đưa xe đến tiệm để thợ sửa xe có thể kiểm tra kỹ hơn.

Bình ắc quy có nguy cơ hết điện

Phần đề xe hoạt động dựa trên nguồn điện đến từ bình ắc quy. Nếu xe bạn không thể đề được thì phần lớn khả năng bình ắc quy đã lâu cạn kiệt nguồn điện.

xe đề không nổ đạp thì nổ

Để kiểm tra xem bình ắc quy có còn điện hay không khá đơn giản. Bạn chỉ cần bật tất cả hệ thống đèn của xe máy rồi quan sát. Nếu đèn pha, đèn đồng hồ hay đèn hậu của xe không sáng hoặc cháy sáng yếu ớt đôi khi lu mờ thì chắc chắn bình ắc quy đã hết điện hoặc gần hết điện.

Thậm chí bình ắc quy gặp vấn đề về kết nối chẳng hạn. Bạn còn có thể sử dụng còi để kiểm tra, thông thường còi xe tiếng vang; nếu như còi xe nghe yếu ớt thì bạn sẽ biết được bình ắc quy có vấn đề.

Nếu bạn đã xác định bình ắc quy gặp vấn đề thì bạn nên đưa xe máy ra tiệm sửa xe để sạc lại hoặc thay bình ắc quy nếu bình cũ bị hỏng. Không nên tự sạc điện cho bình ắc quy tại nhà vì có thể gây ra cháy nổ hoặc gây nguy hiểm.

Bạn cũng không nên dùng cách nối hai bình ắc quy để sạc cho nhau vì chưa chắc là bình ắc quy của bạn đã hết pin. Hơn thế đó, mỗi bình ắc quy có thông số khác nhau, nếu nối bình không cân xứng sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ làm nguy hiểm đến xe máy.

Nếu đưa ra tiệm sửa xe mà vẫn không phải nguyên nhân khiến xe đề không nổ đạp thì nổ thì có lẽ bộ phận đề xe máy của bạn đã bị hỏng.

Bộ phận đề xe máy bị hỏng

Trong trường hợp hệ thống đèn và còi xe vẫn hoạt động tốt thì khả năng bộ phận đề xe máy bị trục trặc khá là cao. Bộ phận đề xe máy gồm hai bộ phận chính là thắng phải và công tắc đề.

xe đề không nổ đạp thì nổ 1

Khi nhấn công tắc đề mà không có phản hồi gì thì bạn không nên tháo ra bừa bãi. Bạn hãy thử đạp cần khởi động xe để kiểm tra xe có nổ máy hay không. Nếu xe nổ máy chứng tỏ công tắc đề của bạn bị hỏng.

Trong trường hợp xe nổ máy khi nhấn công tắc đề nhưng không chạy được thì khả năng thắng bên tay phải bị hỏng là rất cao. Trong trường hợp này bạn nên đưa xe máy đến tiệm sửa xe uy tín để kiểm tra.

Bạn cũng có thể gõ nhẹ vào bộ phận đề rồi thử lại nhiều lần xem xe có nổ máy hay không. Nếu xe nổ máy thì có lẽ công tắc đề đang bị kẹt. Còn nếu không nổ máy thì có thể vi mạch trong công tắc đề bị va chạm nên mới dẫn đến tình trạng khó nổ máy.

Sau khi đã khắc phục những cách trên mà xe vẫn không nổ máy thì bạn có lẽ nguyên nhân thứ ba sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng xe đề không nổ đạp thì nổ.

Bugi đánh lửa bị cháy

Trong trường hợp khi ấn nút đề mà xe hơi rung lên nhưng vẫn không chịu nổ máy thì rất có thể bugi đánh lửa đã bị cháy.

xe đề không nổ đạp thì nổ 2

Nguyên lý đánh lửa xe của bugi rất đơn giản: động xe dựa vào hai yếu tố là xăng gió và lửa. Nếu khi chế hòa khí phun xăng điện tử để bugi đánh lửa giúp động cơ nổ máy.

Trời ngập nước cũng là một nguyên nhân chính khiến cho bugi bị ướt khó đánh lửa. Không nên chạy xe vào những vũng nước khiến xe bị hư hao bugi thậm chí các bộ phận động cơ khác.

Trong trường hợp nếu kiểm tra bugi mà bugi không bị cháy thì khả năng bộ phận máy dưới gầm xe đã hỏng. Trong trường hợp này bạn nên đưa đến tiệm sửa xe để sửa chữa bằng cách thay bugi mới nếu trường hợp bugi hỏng hoặc sửa bộ phận dưới gầm xe.

Cách phòng tránh xe đề không nổ đạp thì nổ

Để tránh những phiền toái khi sử dụng, chúng ta thường nên kiểm tra và bảo dưỡng xe tại các trung tâm uy tín như Honda, Yamaha. Chúng ta cũng cần trang bị thêm một số kiến thức để phòng tránh trường hợp bị kẻ gian lừa gạt thay các linh kiện không cần thiết hay trả nhiều tiền cho linh kiện sửa xe.

Kết luận

Việc gặp phải tình trạng xe đề không nổ đạp thì nổ thì luôn xảy ra và không thể lường trước được. Tuy nhiên, thông qua bài viết chúng ta đã hiểu rõ hơn về những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bất tiện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *