Tình hình thị trường bất động sản TP HCM cuối năm 2018

Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm 2018 được các chuyên gia đánh giá chưa xuất hiện những bất thường, không cần lo về khủng hoảng.

Theo báo cáo thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2018 của Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE thì thị trường căn hộ TP HCM diễn ra rất sôi động. Cũng trong thời gian qua, nhiều chủ đầu tư liên tục đưa ra thị trường dự án mới.

Sau đợt khủng hoảng kéo dài, từ cuối năm 2014 có thể thấy thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn phục hồi. Các dự án bất động sản được tiêu thụ mạnh trong những năm qua, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ. Thêm vào đó là sự ra đời của nhiều loại hình đầu tư bất động sản hiệu quả mới như biệt thự biển, Shophouse, Smart Office.

Lượng tồn kho bất động sản đã giảm nhanh trong suốt 5 năm qua. Theo số liệu thống kê tồn kho bất động sản vào 2012 khoảng 120 ngàn tỷ đồng thì năm 2018 con số này chỉ còn khoảng 22 ngàn tỷ đồng.

Cũng theo như báo cáo của CBRE, số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ hấp thụ vẫn duy trì mức cao, đặc biệt là ở các dự án mới. Trong quý 1/2018 thị trường có thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và tăng 79% so với cùng kỳ năm 2017.
Tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tại nhiều phân khúc. Quý 1/2018 tiêu thụ 9.260 căn hộ, tăng 4% so với quý trước, đồng thời tăng 26% so với năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90 – 100% tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý như tại dự án Grand Rivierside Quận 4, …

Xét về phân khúc, quý 1/2018 chứng kiến phân khúc trung cấp bán được 65% tổng số căn hộ. Về khu vực, phía Đông, Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong năm tới, với nhiều dự án căn hộ quận 7, quận 2 và quận 9.
Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cũng nhận định, thị trường bất động sản cuối năm 2018 đang tiếp tục nhận được sự đẩy mạnh đầu tư của nhiều doanh nghiệp và quỹ đầu tư từ nước ngoài. Do đó, thị trường vẫn sẽ tăng trưởng tích cực theo đà thuận lợi đang có và giữ ổn định.

Phân khúc dẫn dắt thị trường vẫn là loại căn hộ giá 1 tỷ, căn hộ có 1 đến 2 phòng ngủ. Đây cũng là loại căn hộ có tính thanh khoản cao nhất thị trường. Trong khi đó, bất động sản cao cấp được dự báo sẽ có sự tái cấu trúc để đáp ứng tốt sức mua của thị trường. Đồng thời phân khúc căn hộ condotel, đất nền sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Cũng có cái nhìn lạc quan đối với thị trường BĐS cuối năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý & Thị trường BĐS Việt Nam – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết trong những tháng cuối năm 2018 thị trường vẫn phát triển ổn định.

Có thể thấy đến nay thị trường BĐS vẫn đang được kiểm soát tốt sau nhiều đợt tăng trầm. Chính vì vậy, nửa cuối năm 2018 là thời điểm thích hợp để người dân mua nhà ở sau 1 năm tích góp hay là cơ hội đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả.

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Đô thị thông minh tác động mạnh mẽ đến thị trường địa ốc Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] thị thông minh Smart City vào cuối năm 2017, điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển theo một xu hướng […]