Tin tức thị trường bất động sản nổi bật Quý I/2019

Cập nhật các tin tức thị trường bất động sản Quý 1/2019 nói chung và trong tuần đầu tháng 4 năm 2019 nói riêng tại TP. HCM.

Giá nhà tại TP. HCM trong 16 năm qua

Giá nhà tại Tp.HCM đã tăng tới 21 lần trong 16 năm. Theo dữ liệu trực tuyến của trang Batdongsan.com.vn, chỉ trong vòng 16 năm, từ năm 2002 đến năm 2018, giá nhà trung bình tại TP. HCM đã tăng lên gấp 21 lần. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra rằng, nếu so sánh giữa mức thu nhập bình quân hiện tại và giá nhà trung bình tại Hà Nội và TP. HCM thì giá nhà đang ở mức quá cao. Cụ thể Hà Nội hiện có giá nhà khoảng 2.200 USD/m2, tại TP. HCM con số này là 2.400 USD/m2. Tính theo thu nhập bình quân năm 2018, người TP. HCM phải mất tới 30 năm mới mua được nhà, con số này ở thủ đô Hà Nội là 25 – 28 năm.

Nguồn cung bất động sản mới giảm mạnh – thấp nhất 3 năm qua

3 tháng đầu năm 2019, TP. HCM ghi nhận tình trạng khan hiếm nguồn cung ở hầu hết các phân khúc, từ đất nền, nhà phố cho đến căn hộ. Theo ghi nhận, TP. HCM chỉ có 7 dự án với chưa đến 2.700 căn hộ chào bán ra thị trường BĐS. Trong số đó, có 3 dự án là sản phẩm cũ mở bán giai đoạn tiếp theo. Tình hình thị trường BĐS Quý 1 lại tiếp tục chứng kiến tình trạng không có bất kỳ dự án căn hộ bình dân nào chào bán.

Tình trạng sốt đất nền ảo

Trong suốt 3 tháng đầu năm 2019, tình trạng sốt đất nền ảo đã lan nhanh trên diện rộng: Tại Hà Nội, khảo sát tại 4 huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh và Hoài Đức. Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, giá đất được các cò đất rao bán lên mức 55-65 triệu đồng/m2. Trong khi đầu năm 2018, con số này chỉ ở khoảng 30-40 triệu đồng/m2. Tại TP. .HCM, đất nền quận 9 cũng xảy ra hiện tương tăng giá cao, khoàng 15-20%. Tuy nhiên, dù giá đất nền tăng cao nhưng hầu như các giao dịch trên thị trường là mua đi bán lại.

Pháp lý dự án bất động sản Quý 1/2019

Luật sư Nguyễn Văn Lộc đã chỉ ra 10 yếu tố về pháp lý BĐS mà người mua cần quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là người mua cần giao dịch với bên bán có toàn quyền định đoạt thì hợp đồng ký kết mới được công nhận về mặt pháp lý. Thêm vào đó, người mua cần phải thường xuyên theo dõi biến động các chính sách của nhà nước, tìm hiểu về thông tin quy hoạch, kiểm tra chéo thông tin dự án …

Ngoài ra, TP. HCM đã cho phép 124 dự án BĐS bị tạm dừng được tiếp tục triển khai. Còn lại 30 dự án bất động sản khác vẫn đang tiếp tục xử lý. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) xác nhận, lãnh đạo UBND TP. HCM đã giao Sở Tài nguyên &  Môi trường phối hợp với các sở, ngành có liên quan tháo gỡ để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện 124 dự án bị tạm ngưng trước đó. Theo ông Châu, các dự án này đang xây dựng dở dang, thuộc sự quản lý rải rác ở nhiều sở, ngành của TP. HCM.

Tin tức thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM

Về tin tức thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM: TP.HCM chỉ còn trống 2% diện tích sàn. Trong quý I/2019, công suất thuê của thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM đạt mức lấp đầy lên đến 98%. Đây cũng là quý mà Tp.HCM ghi nhận tỷ lệ trống thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Diện tích trống tại các tòa nhà văn phòng cũ liên tục giảm. Đồng thời các tòa nhà mới đưa vào thị trường đều nhanh chóng được hấp thụ. Điều này đã khiến giá thuê văn phòng TP.HCM quý 1/2019 tiếp tục tăng thêm 2% so với quý 4/2018.

(Theo batdongsan.com.vn)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of