Đầu tư mô hình “căn hộ kết hợp” nào hiệu quả nhất hiện nay

Căn hộ dịch vụ Serviced Apartment, Smart Office và Condotel đều là những loại hình căn hộ kết hợp đang rất được ưu chuộng trên thị trường bất động sản hiện nay. Cùng phân tích ưu nhược điểm khi đầu tư vào những loại hình đã nhanh chóng du nhập và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam này.

Căn hộ dịch vụ Service apartment

Service apartment là gì?

Căn hộ dịch vụ là mô hình căn hộ kết hợp khách sạn có dịch vụ chất lượng cao như các khách sạn cao cấp, chủ yếu tọa lạc tại trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM.

căn hộ kết hợp

Ưu, nhược điểm khi đầu tư căn hộ dịch vụ

Ưu điểm của mô hình bất động sản này chính là căn hộ đầy đủ nội thất, với sự quản lý bài bản, tiện nghi hoàn hảo và an ninh cao. Chính vì vậy, Service Apartments thường được người nước ngoài công tác, du lịch chọn. Giá thuê của căn hộ dịch vụ khá cao so với thuê căn hộ thông thường nhưng lại cạnh tranh hơn so với khách sạn.

Với nhu cầu thuê căn hộ cao cấp khá cao, số lượng căn hộ dịch vụ ngày càng nhiều. Với nguồn cung lớn tại các đô thị lớn, căn hộ dịch vụ đứng trước thách thức phải khác biệt. Thêm vào đó, căn hộ dịch vụ chịu áp lực cạnh tranh với loại hình căn hộ cao cấp khi các căn hộ cao cấp thường có vị trí đắc địa, diện tích rộng và quản lý tốt hơn so với căn hộ dịch vụ.

Smart Office

Smart Office là gì?

Thêm một loại hình căn hộ lai cũng rất được nhà đầu tư quan tâm là Officetel hay Smart Office. Đây là mô hình căn hộ kết hợp lai giữa căn hộ để ở và văn phòng làm việc.

căn hộ kết hợp

Có nên đầu tư vào Smart Office?

Không sinh lợi nhanh chóng nhưng bù lại loại hình đầu tư bất động sản này lại mang lại nguồn thu nhập chắc chắn, ổn định và lâu dài nên đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Mức độ sinh lời hiện nay của các căn Smart Office khoảng 10 – 20%/ năm so với tổng giá trị đầu tư. Thêm vào đó, hiện nay văn phòng thông minh thường nằm trong các dự án chung cư cao cấp. Nên sẽ được hưởng rất nhiều tiện ích hiện đại, có sẵn quản lý tòa nhà.

Đặc biệt với mật độ dân số đông, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng tăng tại TP. HCM, Hà Nội như hiện nay thì chắc chắn giá trị Smart Office sẽ tăng theo thời gian. Chính vì vậy, hiện nay trên thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều dự án có Officetel như Ascent Lakeside.

Với lợi nhuận hấp dẫn từ thị trường đang có nguồn cầu lớn, vấn đề duy nhất nhà đầu tư mua Smart Office hiện nay còn lo ngại là quyền sở hữu giới hạn trong 50 năm. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều dự án có những chính sách tái ký thời hạn sau 50 năm không mất chi phí để kéo dài thời hạn sở hữu văn phòng thông minh.

Căn hộ Condotel

Căn hộ condotel là gì?

Loại hình căn hộ kết hợp thứ ba là căn hộ condotel. Đây là mô hình lai giữa Condo và Hotel. Nghĩa là căn hộ và khách sạn , xuất hiện chủ yếu tại các thành phố biển. Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn. Đồng thời lại có đầy đủ các tiện ích như tại căn hộ gia đình.

căn hộ kết hợp

Mô hình căn hộ kết hợp khách sạn Condotel.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư căn hộ condotel

Đây là kênh đầu tư tốt cho ai muốn có ngôi nhà thứ hai. Nơi mà bạn có thể thỉnh thoảng đến. Sử dụng các dịch vụ của một khách sạn tại chính căn hộ của mình. Trong thời gian không sử dụng, căn hộ kết hợp này sẽ được cho thuê lại bởi đơn vị quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư và đơn vị quản lý sẽ được hưởng lợi nhuận kinh doanh căn hộ.

Tuy nhiên, hiện nay pháp lý còn chưa rõ ràng cho các căn hộ condotel. Khoảng 90% condotel dọc theo bờ biển không được cấp quyền sở hữu ổn định lâu dài.

Thêm vào đó, việc bảo trì, quản lý các căn hộ condotel ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng, ủy quyền như thế nào, … đều chưa có quy định của Nhà nước. “Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư cần có thêm quy định, sự hướng dẫn của cơ quan quản lý”, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of