Shophouse là gì? Ưu nhược điểm của loại hình shophouse như nào?

Shophouse là gì là một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư và người mua nhà quan tâm bởi nhiều ưu điểm nổi bật. Cùng tham khảo bài viết thông tin về shophouse và ưu nhược điểm của loại hình này trước khi quyết định đầu tư.

shophouse là gì

Shophouse là gì?

Shophouse là gì? Shophouse hay còn được gọi là nhà phố thương mại là hình thức căn hộ nhà ở để sinh sống kết hợp với cửa hàng để kinh doanh, buôn bán trong cùng một không gian.

Đây là hình thức bất động sản không còn mới lạ trên thế giới, nó đã xuất hiện rất lâu tại các quốc gia phát triển như tại dãy phố mua sắm Geylang (Singapore), khu shophouse ở Penang, Malacca (Malaysia), … Tại Việt Nam, loại hình bất động sản này chỉ mới phát triển vài năm gần đây, nhưng nó đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của mọi người bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của shophouse trên thị trường bất động sản năm 2019.

Ưu nhược điểm của loại hình shophouse là gì?

Ưu điểm của shophouse là gì?

Vị trí thuận lợi

Với mục đích dành để kinh doanh, chính vì vậy, các căn shophouse thường nằm tại tầng trệt của các khu dân cư hay chung cư và là khu vực có đông người qua lại nhất. Chính vì vậy, trong một khu dân cư hay tại một cao ốc thì shophouse luôn chiếm vị trí đẹp và thuận tiện nhất.

Nhờ đó, khách hàng có thể dễ dàng và thuận tiện trong việc mua sắm hơn. Thường thì shophouse còn được ưu ái thêm một bãi đỗ xe ngay trước cửa hàng nhờ đó, tiếp cận được số lượng khách hàng lớn hơn.

Mua 1 được 2

Chỉ với một không gian nhưng shophouse sử dụng được cho 2 mục đích, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Các căn shophouse thường được thiết kế 2 phân khu tách biệt: khu vực kinh doanh và khu vực sinh sống. Nhờ đó, chủ nhân của các căn shophouse vừa có thể mở cửa hàng đồng thời vẫn thuận tiện sinh sống ngay tại đây. Đặc biệt sự tách biệt giữa 2 không gian kinh doanh và sinh sống giúp đảm bảo sự riêng tư trong sinh hoạt hằng ngày.

Tính thanh khoản cao

Trong các chung cư hay khu dân cư hiện nay thì số lượng shophouse khá ít, thậm chí chỉ có một vài dự án hiện nay có shophouse. Theo một thống kê gần đây thì số lượng nhà phố thương mại chỉ chiếm khoảng 2-3% trên tổng số lượng căn hộ, đối với các dự án lớn hơn như khu đô thị thì số lượng shophouse chiếm khoảng 5%. Cũng chính nhờ số lượng hạn chế nên nhờ đó mang đến tính thanh khoản cao cho shophouse. Các nhà đầu tư dễ dàng mua đi bán lại hoặc đầu tư cho thuê để kinh doanh đều thuận tiện và nhanh chóng.

shophouse la gi

Sở hữu nhiều ưu điểm, shopshoue đang là kênh đầu tư sinh lời vượt trội.

Nhược điểm của nhà phố thương mại là gì?

Với nhiều ưu điểm vượt trội, shophouse nhà phố thương mại đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía các nhà đầu tư. Tuy nhiên, loại hình này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, nhà đầu tư trước khi quyết định đầu tư shophouse nên căn nhắc một số nhược điểm sau.

Giá thành cao

Vì vị trí đắc địa bậc nhất trong các chung cư cùng với số lượng ít ỏi trong khi nhu cầu mua sắm ngày càng tăng đã đẩy giá bán của shophouse cao hơn so với các căn hộ cùng tòa nhà. Cũng vì số lượng khan hiếm nên tại nhiều dự án xảy ra tình trạng khách hàng phải bốc thăm, cạnh tranh rất khó khăn mới có thể mua được một căn nhà phố thương mại.

Phụ thuộc vào cộng đồng dân cư

Một yếu tố quan trọng nhất để shophouse có thể kinh doanh thành công chính là cộng đồng dân cư sinh sống. Các shophouse tọa lạc tại các dự án đông dân cư sinh sống thì sẽ mang lại khả năng sinh lợi cao. Nếu dự án của chủ đầu tư có được vị trí tốt không chỉ có sức hấp dẫn với cư dân sống tại dự án mà còn thu hút nhiều khách hàng bên ngoài, thì việc kinh doanh của bạn sẽ thành công hơn. Ngược lại, nếu khu dân cư thưa thớt và chưa hình thành thì việc kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, trước khi đầu tư vào shophouse, ngoài chất lượng, dịch vụ thì các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về cộng đồng dân cư tại dự án mà mình sắp mua.

Thời gian sở hữu ngắn

Thường thì một căn shophouse sẽ được cấp sổ đỏ. Tuy vậy, hiện nay sổ đỏ bị giới hạn trong vòng 50, 70 năm theo chính sách của từng địa phương cấp phép kinh doanh. Hiện nay, hiệp hội BĐS TP. HCM  đang đề xuất điều chỉnh các chính sách mới phù hợp với các loại hình smart office, shophouse, condotel, … để phù hợp với sự phát triển của thị trường hiện nay.

shophouse la gi

Shophouse vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục.

Hy vọng với những thông tin trên đây dã giúp bạn trả lời được câu hỏi shophouse là gì, có nên đầu tư vào shophouse hay không.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of