Nhà ở phân khúc giá rẻ biến mất khỏi thị trường TP. HCM năm 2019

Quỹ đất TP. HCM ngày càng cạn kiệt, nguồn cung sụt giảm mạnh, dẫn tới nhà ở phân khúc giá rẻ cũng vì thế cũng bị co hẹp đến mức gần như “tuyệt chủng” trên thị trường bất động sản hiện nay. Đây đang là một thực tế mà người dân có thu nhập thấp và trung bình muốn mua nhà ở giá rẻ tại TP. HCM đang phải đối mặt.

Mơ hồ nhà ở phân khúc giá rẻ

Theo một số chuyên gia bất động sản, hiện nay đa số các khách hàng khi mua nhà vẫn đang còn mơ hồ về tiêu chí đánh giá thế nào là nhà ở phân khúc giá rẻ. Thông thường, chỉ những người thực sự am hiểu, kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản mới có đủ năng lực đưa ra đánh giá về khái niệm này.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng nhà ở giá rẻ phải hội đủ 2 yếu tố. Thứ nhất là tổng giá trị căn nhà đó bao nhiêu tiền. Thứ 2 là chia nhỏ mỗi mét vuông nhà ở giá trị là bao nhiêu. Khi đó mới có đủ cơ sở để đánh giá nhà mua có rẻ hay không.

Giá căn hộ tăng theo thời gian

“Chưa nói đến TP. HCM, ngay cả ở Bình Dương năm 2019 này thì giá mỗi căn chung cư 60m2 đã rơi vào khoảng 2 tỷ 300 triệu đồng. Tính ra mỗi mét vuông căn hộ trị giá gần 40 triệu đồng. Với mức giá này thì dự án đó không còn là căn hộ giá rẻ nữa.

Tính toán là một chuyện, còn mua được căn hộ có giá rẻ hay không lại là chuyện hoàn toàn khác. Thấp nhất mỗi cặp vợ chồng phải có thu nhập khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng mới dám tính đến chuyện mua nhà ở TP. HCM”, ông Phúc cho biết.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó giám đốc Công ty BĐS Đất Lành TP. HCM cũng cho biết, hiện tại, ở TP. HCM, dự án căn hộ giá rẻ nhất cũng phải tầm từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng chứ không còn chung cư phân khúc 1 tỷ như những năm trước nữa.

“Cứ cho là mua nhà 1,5 tỷ thì mỗi cặp vợ chồng trẻ phải có sẵn khoảng 450 triệu đồng, và phải vay thêm gần 1 tỷ. Làm phép tính rằng tiền vay chia thành 20 năm. Mỗi tháng trả lãi 10 triệu đồng. Tính thêm cả tiền gốc thì mỗi tháng tổng số tiền phải trả cũng gần 15 triệu đồng. Đối với các đôi vợ chồng trẻ hiện nay, thì mua nhà ở Sài Gòn thực sự là một gánh nặng không nhỏ”. Ông Đực cho biết.

Chủ đầu tư không mặn mà với nhà giá rẻ

Theo một thống kê gần đây của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho thấy, trong năm 2019 hầu như không còn sự xuất hiện của căn hộ với giá bán bình dân. Năm 2018, nhà giá rẻ (mức giá từ 400 – 500 triệu đồng có tỉ lệ 2% tổng số nhà ở cung cấp trên thị trường). Nhưng đến năm 2019 thì phân khúc này gần như trở nên tuyệt chủng.

Cũng theo Ông Đức, đặc điểm chung của các doanh nghiệp hiện nay là nếu được xây dự án thì thường tập trung làm nhà phân khúc trung và cao cấp. Trong khi đó, nếu làm nhà ở phân khúc giá rẻ thì thủ tục hiện nay còn rất phức tạp. Quỹ đất TP. HCM đang cạn kiệt và không còn nên các doanh nghiệp càng tận dụng tối đa.

Ông Ngô Quang Phúc cũng cho biết hiện nay nhu cầu nhà giá rẻ còn rất lớn, nhưng nguồn cung không đủ cho nguồn cầu. Khi không có nguồn cung nhà ở giá rẻ, trong khi đó, nếu người có thu nhập thấp làm nhà ở xã hội thì không được do không đủ tiêu chuẩn cũng như thủ tục, chính sách, tiếp cận quy hoạch.

“Doanh nghiệp nào muốn làm bất động sản phải có 3 điều quan trọng nhất: quỹ đất, tài chính, thủ tục pháp lý. Thử hỏi nếu có đất Quận 1 thì ai lại đi làm nhà 2 tỷ để bán. Muốn nhà 2 tỷ phải ra ngoại thành thành phố. Nhưng giờ quỹ đất khan hiếm, đến ngoài ngoại thành cũng không còn nhiều. Nguồn cung ngày càng hạn hẹp nên phân khúc bình dân gần như mất tích”, ông Phúc nói thêm.

Nguồn cung nhà giá rẻ hiện nay

Đánh giá về nguồn cung nhà giá rẻ hiện tại, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã khẳng định, nguồn cung nhà ra thị trường sụt giảm. Trong đó nhà ở giá rẻ không có cung ứng ra thị trường bất động sản. Cung không đủ cầu. Dẫn đến mặt bằng giá căn hộ ngày càng tăng cao. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến việc xây nhà ở cho người thu nhập thấp càng ngày càng giảm đi.

“Tới đây, hiệp hội BĐS TP. HCM sẽ tiếp tục kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang bị rà soát thanh tra. TP. HCM cùng cơ quan Trung ương vừa qua đã giải thoát cho một loạt dự án hoạt động trở lại. Thê nhưng phần lớn trong số này đều là các dự án bất động sản giá cao chứ không có giá thấp” ông Châu chia sẻ thêm.

(Theo vietnamnet.vn)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of