Nên đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm?

Đầu tư bất động sản, vàng hay chứng khoán đều là những kênh đầu tư được các chuyên gia đánh giá hiệu quả nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu bài phân tích sau đây để chọn được cho mình kênh đầu tư sinh lời cao và phù hợp nhất trong thời điểm hiện nay.

Đầu tư vào vàng

Đây là kênh đầu tư đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể tham gia. Nếu nhà đầu tư không ưu thích mạo hiểm và phải tính toán quá nhiều thì đây là kênh hợp lý hơn đầu tư bất động sản, chứng khoán. Tuy nhiên, năm 2018 lại được đánh giá là không phải thời điểm tốt để đầu tư vào vàng. “Vàng đang rơi vào khủng hoảng ‘danh tiếng’”, Oliver Nugent tại ING – chuyên gia phân tích cho biết.

Kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng sẽ dẫn tới việc các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ. Fed sẽ đi đầu bằng kế hoạch cắt giảm bảng cân đối tài sản và dự kiến tiếp tục tăng lãi suất cao hơn, có thể sẽ thêm khoảng 2 – 3 lần trong năm 2018. Việc Fed dự kiến tăng lãi suất khiến đồng USD tăng giá, đồng thời nhu cầu đầu tư vào vàng giảm đi. Giá vàng giao ngay kể từ đầu năm 2018 đã giảm hơn 6%.

đầu tư bất động sản

Cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào vàng trong thời điểm này.

Đầu tư chứng khoán, đầu tư cổ phiếu

Là một hình thức đầu tư không mới và vẫn được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, muốn đầu tư chứng khoán, chắc chắn nhà đầu tư sẽ cần dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ càng về các công ty bạn định mua cổ phiếu, các biến động thị trường,… Thêm vào đó, đầu tư chứng khoán cần tâm lý vững vàng trước những những tin tức trên thị trường.

đầu tư bất động sản

Chứng khoản lại là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao hơn nhiều loại hình đầu tư khác.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Trước đây, gửi tiết kiệm có thể xem là cách đầu tư cực kỳ hiệu quả khi lãi suất tiết kiệm dài hạn ngân hàng rất cao, lên tới 17 – 18%/ năm. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại, trần lãi suất gửi tiết kiệm càng ngày càng giảm. Hiện nay mức lãi suất được NHNN quy định ổn định mức 6%/ năm. Tuy nhiên đây lại là kênh đầu tư ít rủi ro và bảo toàn vốn cao nhất.

đầu tư bất động sản

So với các kênh đầu tư khác gửi tiết kiệm không được đánh giá là kênh sinh lời cao.

Đầu tư bất động sản

Nhà đầu tư sẽ cần phải thu thập thông tin và nắm bắt tin tức thị trường tốt để tham gia kênh đầu tư này. Khác với đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản cần khoản tiền đầu tư lớn hơn hẳn.

Có đa dạng các loại hình đầu tư bất động sản hiệu quả để nhà đầu tư lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng tài chính và mong muốn: Căn hộ, Nhà phố, Đất nền, Shophouse, Smart Office, …

Theo ông Troy Griffiths – Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, giai đoạn 2013 – 2017 căn hộ TP HCM đã tăng giá trung bình khoảng 9%/ năm. Tốc độ đô thị hóa cao và những giải pháp đẩy mạnh cơ sở hạ tầng Hồ Chí Minh đã góp phần lớn vào sự tăng trưởng của thị trường căn hộ. Hiệu lực của nhiều chính sách mới dẫn đến nguồn cung căn hộ đều. Bởi vậy, thị trường tăng khá ổn định mà không gặp bài toán cung vượt cầu.

Từ nay đến cuối năm 2018 nhu cầu nhà ở vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng. Theo đó, nguồn cung căn hộ cao cấp, hay căn hộ giá dưới 1 tỷ tăng mạnh sẽ tác động đến tất cả phân khúc. Và đáp ứng nhu cầu của mọi nhóm khách hàng.

Thực tế đã chỉ ra rằng giá bán bất động sản luôn có xu hướng tăng theo thời gian. Còn các loại hình khác như vàng, chứng khoán thì giá cả thường không ổn định.

Theo thống kê từ CBRE, năm 2017, giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ tiếp tục tăng 3-10%. Phân khúc căn hộ cao cấpmức giá tăng cao nhất là 7-10%, trung cấp tăng khoảng 5-7%, loại hình nhà ở bình dân tăng nhẹ nhất: 3-5%. Theo đó trong năm 2018, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng ở biên độ trung bình trên toàn thị trường.

Một ví dự tại dự án Grand Riverside Quận 4, một môi giới cho biết giá bán khi dự án mới ra mắt là 42 triệu đồng/m2, nhưng giờ căn hộ Grand Riverside đang chào bán tăng khoảng 20% nhưng cũng không có sẵn hàng cho người mua.

đầu tư bất động sản

Các dự án căn hộ với vị trí đắc địa, đầy đủ tiện ích đang được giới đầu tư quan tâm.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng có khá nhiều nhà đầu tư đất nền, căn hộ, nhà phố, biệt thự với mức giá cao vì kỳ vọng vào cơ sở hạ tầng sẽ đẩy giá bất động sản lên cao. Nhưng hiện nay lại có một số công trình chưa thi công, chậm tiến độ, dẫn đến việc đầu tư một số bất động sản cần thời gian rất dài để sinh lời. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu chính xác về các thông tin xây dựng cơ sở hạ tầng trước khi mua bất động sản.

3
Leave a Reply

avatar
3 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Đầu tư mô hình "căn hộ kết hợp" nào hiệu quả nhất hiện nayCác mô hình "căn hộ kết hợp" đầu tư hiệu quả nhất hiện nayOfficetel là gì? Có nên lựa chọn đầu tư Officetel hay không? Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] đã nhanh chóng được các nhà đầu tư tìm hiểu, bởi đây là mô hình đầu tư bất đông sản sinh lời chắc chắn và ổn định lâu […]

trackback

[…] sinh lợi nhanh chóng nhưng bù lại loại hình đầu tư bất động sản này lại mang lại nguồn thu nhập chắc chắn, ổn định và lâu dài nên đang […]

trackback

[…] sinh lợi nhanh chóng nhưng bù lại loại hình đầu tư bất động sản này lại mang lại nguồn thu nhập chắc chắn, ổn định và lâu dài nên đang […]