Các cách đơn giản giảm thiểu ô nhiễm không khí tại nhà năm 2019

Ngày môi trường thế giới năm 2019 có chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”. Cùng tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa của ngày môi trường thế giới.

Lịch sử Ngày môi trường thế giới

Tại Hội nghị về Con người và Môi trường tại thủ đô Stockholm ở Thuỵ Điển diễn ra vào ngày 5 – 6/6/1972, Liên Hợp Quốc quyết định chọn ngày 05/6 kể từ năm 1972 là Ngày môi trường thế giới. Ngày này được giao cho UNEP có trụ sở tại Kenya tổ chức. Sau khi phong trào được phát động, đã có 143 quốc gia tham gia vào sự kiện này. Đây là biểu hiện thể hiện nỗ lực của toàn thể nhân loại về giải quyết các vấn đề về môi trường bấy giờ.

Thêm vào đó, từ năm 1987, để khuyến kích tinh thần cũng như trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân, Liên Hợp Quốc còn trao giải thưởng Global 500 cho những người đóng góp nhiều nhất vào hoạt động bảo vệ môi trường.

Thông điệp Ngày môi trường thế giới 2019

Chủ đề World Environment Day 2019 được Liên hợp quốc lựa chọn là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, các công dân trên toàn thế giới cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra không khí trên toàn cầu.

Để hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, tại TP. HCM sẽ triển khai nhiều hoạt động cộng đồng như: Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, khuyến khích các hoạt động tái chế, tái sản xuất và tái sử dụng chất thải nhựa; không thải rác thải nhựa ra môi trường; Phát động phong trào đi bộ, đi xe đạp; Sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm thiểu nguồn gây ô nhiễm không khí; Phong trào trồng cây xanh tại các khu đô thị, khu dân cư; Hạn chế việc đốt chất thải, …

Tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” ở nơi công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở, tạo điều kiện cho ​mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường, phát triển bền vững bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Cách đơn giản giảm thiểu ô nhiễm không khí tại nhà

Khi nhắc tới “ô nhiễm không khí”, rất nhiều người nghĩ đến khí thải công nghiệp, khói xe cộ, … Trong khi đó, ít người biết được những vật dụng, sinh hoạt hằng ngày trong chính ngôi nhà chúng ta đang sống cũng là một nguồn gây ô nhiễm đáng kể từ những hoạt động hàng ngày như nấu ăn, làm sạch, khói thuốc lá, nước hoa, đồ nội thất ….

Không khí bên trong nhà bạn có thể chứa rất nhiều chất độc hại như các loại hạt (vi hạt bằng chất rắn hoặc chất lỏng), khí carbon monoxide (CO), oxit nitơ, hợp chất hữu cơ formaldehyde, các hóa chất dễ bay hơi từ các mùi hương trong các chất tẩy rửa sử dụng trong gia đình, … Ngoài ra còn có các loại vi khuẩn, nấm, virus, mạt bụi nhà và những mảnh vụn từ da người hoặc lông động vật trong không khí. Chính vì vậy, để giảm ô nhiễm môi trường hãy áp dụng ngay những cách đơn giản sau đây.

Chú trọng việc lưu thông gió trong nhà

Một trong những cách đơn giản nhất để tăng cường sự lưu thông gió chính là mở cửa sổ căn hộ nhà bạn. Khi nấu ăn trong bếp thì việc sử dụng quạt hút khí là điều rất quan trọng. Bởi khi nấu ăn, các loại khí sinh ra, trong đó có nitrogen dioxide (NO2) có thể vượt quá mức ô nhiễm trên đường phố.

Giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm sạch hoặc làm mát không khí, đặc biệt là những loại có chứa limonene (giúp tạo mùi cam chanh quýt cho không gian).

Nấm mốc là một trong những tác nhân gây nên các triệu chứng về đường hô hấp, dị ứng hay bệnh dị ứng, đặc biệt cho trẻ nhỏ, người già hay người có vấn đề về hô hấp (như dị ứng, hen suyễn). Những loại nấm mốc thường phát triển rất nhanh trong môi trường nóng ẩm. Do vậy, bạn nên giữ độ ẩm trong nhà dưới từ 30 – 50% để tránh nấm mốc phát triển. Điều này sẽ giúp ngăn chặn nấm mốc hiệu quả.

Dùng các loại sàn có bề mặt cứng

Ngoài việc dễ dàng lau chùi, việc sử dụng các loại thảm vải còn khiến cho các loại bụi bẩn và lông của thú nuôi trong nhà sau khi bám vào thảm có thể dễ dàng quay trở lại không khí. Chính vì vậy, thay vì thảm vải, hãy sử dụng các loại sàn bằng gỗ, đá, … để thay thế.

Giảm thiểu dùng nhiên liệu đốt cháy

CO2 góp phần vào sự nóng lên toàn cầu và là một trong những nguyên nhân làm khí làm tăng lực phóng xạ, khiến cho nhiệt độ trung bình bề mặt Trái Đất tăng hàng năm. Đây cũng là nguyên nhân khiến những năm gần đây thời tiết Việt Nam thay đổi thất thường như mùa hè quá nóng hay mùa đông quá lạnh.

Chính vì vậy, để hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2019, hãy cùng chung tay giảm ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Bởi việc đốt nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới tạo ra khoảng 21,3 tỉ tấn CO2 mỗi năm. Các quá trình tự nhiên có thể hấp thu 1 nửa lượng CO2 này nên hàm lượng CO2 trong khí quyển ước tính tăng khoảng 10,65 tỉ tấn mỗi năm.

Trồng cây xanh lọc không khí

Trồng các cây giúp làm sạch không khí trong nhà không chỉ giúp tạo O2 cho môi trường mà còn là một cách giúp giảm các chất độc hại gây ô nhiễm không khí trong nhà. Bạn nên chọn những loại cây có khả năng xanh tốt quanh năm vì khả năng hấp thụ khí CO2 sẽ được nhiều hơn.

Xem thêm bài viết 06 loại cây làm sạch không khí trong nhà hiệu quả nhất

Ngày môi trường thế giới đã giúp nâng cao nhận thức và ý thức của người dân về các môi trường. Từ đó thay đổi hành vi của mọi người, giảm thiểu tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Cùng chung tay hành động bảo vệ hành tinh của chúng ta.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of