Những lý do đầu tư bất động sản vùng ven trở thành xu hướng năm 2019

Thị trường bất động sản đầu năm 2019 đang ghi nhận xu hướng đầu tư ngược dòng ra các vùng ngoại thành và các tỉnh lân cận. Những chuyên gia bất động sản dự báo đây sẽ là một trong những xu hướng tất yếu của thị trường năm 2019.

Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng có những nguyên nhân chính sau đây khiến làn sóng đầu tư bất động sản tỉnh phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

1. Quỹ đất TPHCM khan hiếm

Thị trường bất động sản phát triển từ năm 2015 đến nay và chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Điều này đã dẫn đến  quỹ đất sạch tại TP. HCM không còn nhiều và ngày càng trở nên đắt đỏ. Thêm vào đó, từ cuối năm 2018, TP. HCM bắt đầu công bố kế hoạch hạn chế cấp phép cho các dự án mới, cho đến năm 2020. Đây chính là cơ hội cho bất động sản vùng ven được các nhà đầu tư săn đón. Các vùng ven thành phố như Long An, Đồng Nai vô tình đón được cơn sóng này.

2. Giá bất động sản vùng ven mềm hơn

Những năm qua, các cơn sóng bất động sản đã đẩy giá nhà đất ở khu trung tâm TPHCM lên cao. Trong khi đó, giá bất động sản ở tỉnh với lợi thế còn thấp lại trở thành điểm thuận lợi thu hút đầu tư. Chính vì vậy, đất nền, nhà phố vùng ven còn nhiều tiềm năng tăng giá cao, mang lại tỷ suất sinh lời tốt hơn so với các phân khúc khác. Ví dụ, trên thực tế, giá đất ở khu vực Cát Lái phía TP.HCM hiện đã lên đến 60 triệu đồng/m2, trong khi ngay bên kia phà phía Đồng Nai chỉ 15-20 triệu đồng/m2.

3. Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện

Thêm vào đó, sự phát triển của mạng lưới giao thông, cải thiện khả năng kết nối từ các tỉnh ven về TP. HCM, giúp rút ngắn thời gian di chuyển. Đây cũng chính là yếu tố tạo ra nhu cầu ở thực trong tương lai gần của cư dân cũng như nhu cầu đầu tư ở khu vực lân cận TP.HCM.

Khu đô thị vệ tinh gần TP.HCM và có hạ tầng kết nối hoàn thiện nhất trong tương lai gần phải kể tới Nhơn Trạch – Đồng Nai. Với trục tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây kết nối nhanh chóng Nhơn Trạch và TP.HCM cùng nhiều dự án giao thông sắp được triển khai như: dự án cầu đường quận 9 sang Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai III TP.HCM.

Hơn nữa, theo kế hoạch năm 2019, sân bay quốc tế Long Thành bắt đầu chính thức khởi động với công tác đầu tiên là đền bù giải tỏa. Siêu sân bay có quy mô hàng đầu Đông Nam Á sẽ được đẩy nhanh tiến độ để sớm trở thành trung tâm trung chuyển hàng không lớn hàng đầu phía Nam. Điều này sẽ mang đến tác động tích cực và mạnh mẽ đến sự phát triển của Nhơn Trạch trong tương lai gần.

Thêm vào đó, khi dự án vành đai III hoàn tất kết nối, Nhơn Trạch sẽ trở thành một phần của phía Đông Sài Gòn, giúp quãng đường kết nối Sài Gòn và Nhơn Trạch trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.

4. Môi trường sống trong lành

Xu hướng sống xanh đang là xu hướng của toàn cầu. Trong khi tại thành phố, các vấn đề tồn tại của các đô thị lớn hiện nay như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, … đang ngày càng tăng cao, thì những khu đô thị ven Sài Gòn được xây dựng với mật độ cây xanh cao, không khí trong lành đang được nhiều gia đình lựa chọn là nơi an cư lạc nghiệp.

Những điều cầu lưu ý khi đầu tư bất động sản tỉnh

Tuy nhiên, trong làn sóng đầu tư về tỉnh vì quỹ đất còn lớn nên người mua cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Kiểm tra pháp lý kỹ càng.
  • Ngoài ra cần xem xét kỹ hạ tầng vật chất (điện, đường) và hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện, khu vui chơi, khu hành chính,…). Trong đó, yếu tố hạ tầng xã hội có vai trò vô cùng quan trọng khi ra quyết định “xuống tiền” ở tỉnh.
  • Nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến yếu tố chờ đợi. Có nghĩa người mua cần cân nhắc đến giá trị thực của sản phẩm ở thời điểm hiện tại. Thay vì chỉ tin vào lời quảng bá của chủ đầu tư vào các tiện ích sẽ hoàn thành trong tương lai để tránh việc mua một dự án có tương lai quá tốt đẹp với giá đắt nhất hiện nay.
  • Cuối cùng, cần chú ý đến việc vay vốn vì mãi lực của bất động sản ở tỉnh luôn thấp hơn ở khu trung tâm, mua thì dễ nhưng bán ra chắc chắn sẽ khó hơn. Việc đi lại thực hiện mua bán cũng sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian vì khoảng cách xa hơn. Vì những yếu tố đó, người mua khó kiểm soát được việc bán hàng như kỳ vọng. Do đó, nên hạn chế tỷ lệ vốn vay, chỉ nên chiếm 30-40%, tốt nhất là không nên vay.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of