Bất động sản 2018 lên ngôi

2017 được cho là năm tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản công nghiệp và thương mại với tỷ lệ lấp kín cực cao của các trung tâm thương mại và khu công nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là một năm khó khăn với các chủ đầu tư nhà ở, khi nguồn cung tăng gấp 4 – 5 lần dẫn đến cạnh tranh mạnh mẽ trong tất cả các phân khúc.

Thế nhưng, dự báo năm 2018, Giám đốc Công ty Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, bà Dương Thị Dung cho rằng, thị trường bất động sản sẽ diễn biến tích cực nhờ các động lực từ cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống metro chuẩn bị vận hành cùng xu hướng mở rộng sinh sống ở các quận, huyện vùng ven. Bên cạnh đó, hiện nay nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính cũng phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay mua nhà. Những yếu tố này được xem là nguyên nhân chính thúc đẩy số lượng và giá cả giao dịch trên thị trường bất động sản.

Trước đó, tại Hội nghị bất động sản 2017 do Forbes Việt Nam tổ chức cuối tháng 11 vừa qua, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam, cũng đưa ra nhận định khá lạc quan về triển vọng tăng trưởng của thị trường và khả năng tăng giá nhà đất trong năm tới. Chuyên gia này cho biết, giá căn hộ đã tăng nhiều trong thời gian qua song căn hộ cao cấp hiện tại vẫn ở mức giá 2.180 USD/m2, thấp hơn 12% so với đỉnh điểm năm 2007. Với xu hướng tăng thu nhập bình quân của người dân trong vòng 4 năm tới thì mức giá nhà hiện tại là phù hợp, thậm chí khá rẻ, do vậy khả năng tăng giá vẫn còn và chấp nhận được.

Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, điểm sáng đầu tiên có thể nhìn thấy trên thị trường là tồn kho bất động sản đang trên đà giảm. Tính đến ngày 20/11/2017 tồn kho bất động sản giảm còn hơn 25.700 tỷ đồng, so với tháng 12/2016 thì đã giảm 5.300 tỷ đồng, tức hơn 17%.

Sự tăng trưởng này được cho là không chỉ dựa trên các nhân tố kinh tế mà còn nhờ vào các cơ chế chính sách của nhà nước. Luật Đất đai đang được nghiên cứu sửa đổi theo hướng mở rộng hơn, ví dụ như cho phép các doanh nghiệp cũng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để hình thành các khu công nghiệp cao. Luật Đầu tư cũng đang dần thay đổi để giảm bớt điều kiện đầu tư kinh doanh hoặc chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở. Ngoài ra, dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào bất động sản đang ngày càng tăng, đặc biệt có thể kể đến nhiều nhà đầu tư từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of