05 loại phí chung cư phải đóng năm 2019 bạn cần biết

Phí chung cư hàng tháng phải đóng ngoài chi phí chi trả để mua căn hộ. Cùng PAX LAND tìm hiểu 05 loại phí phải đóng khi ở chung cư năm 2019 qua bài viết dưới đây để có thể ước tính chi phí hàng tháng cho căn hộ của mình.

1.Phí quản lý căn hộ

Xu hướng sống tại chung cư đang ngày càng phát triển, đặc biệt tại các thành phố lớn. Ưu điểm của việc sinh sống tại chung cư có thể kể đến các tiện ích có sẵn trong toàn nhà, sự an toàn và thuận tiện hơn khi được quản lý bởi một đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. Chính vì thế, khác với sinh sống tại nhà phố, lựa chọn căn hộ bạn sẽ cần phải đóng phí quản lý hàng tháng.

Chi phí quản lý chung cư phụ thuộc vào chất lượng, tiêu chuẩn của chung cư đó. Nếu đó là chung cư hạng sang thì mức phí này sẽ cao hơn hẳn chung cư bình dân. Mức chi phí tại chung cư bình dân dao động từ 5.000đ – 8.000đ/m2.

Phí quản lý chung cư để chi trả cho các dịch vụ:

  • Dịch vụ an ninh tại tòa nhà.
  • Dịch vụ dọn dẹp và làm vệ sinh tài sản chung cùng các tiện ích cộng đồng.
  • Thu gom, xử lý rác thải.
  • Bảo trì, bảo dưỡng các trang thiết bị chung cư.
  • Kiểm định hệ thống phòng cháy chữa cháy và diễn tập PCCC định kỳ.
  • Phí dịch vụ cho các dụng cụ đo đếm chỉ số tiêu thụ điện – nước.
  • Thu, thanh toán tiền điện nước và chi phí sinh hoạt khác của toàn chung cư.
  • Chi phí để kiểm tra sổ sách, lưu trữ hồ sơ, …

2. Phí dịch vụ

Đây là loại phí bắt buộc khi sống tại các căn hộ chung cư bạn phải đóng. Tại nhiều chung cư, phí dịch vụ được tính chung trong phí quản lý. Cũng có nhiều chung cư chọn tách riêng hai loại phí này rõ ràng. Mức phí chung cư này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư bạn đang sống. Tại chung cư bình dân thì chi phí sẽ thấp hơn tại các chung cư cao cấp bởi các chung cư cao cấp sẽ có nhiều tiện ích hơn như hồ bơi, phòng tập gym, …

Tại những căn hộ bình dân thì chi phí dịch vụ có giá khoảng 5.000đ – 10.000đ/m2/tháng. Còn với những căn hộ cao cấp thì chi phí này có thể lên khoảng 20.000đ/m2/tháng.

Bài viết hữu ích dành cho bạn: Các dự án chung cư nổi bật do PAX LAND phân phối chính thức: https://paxland.vn/du-an

phí chung cư

3. Phí bảo trì

Loại phí này thường chỉ cần phải đóng 1 lần duy nhất. Phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà. Tức là phí này sẽ tùy thuộc vào giá trị của căn hộ. Căn hộ càng cao cấp với giá cao thì phí bảo trì cư dân cần trả càng cao và ngược lại.

phí chung cư

4. Phí điện nước

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sinh sống ở đâu cũng cần phải thanh toán. Chi phí không cố định mà phụ thuộc vào mức độ tiêu thụ của từng hộ gia đình theo giá quy định của Nhà Nước. Gia đình bạn có thể ước lượng khoảng chi phí hàng tháng trung bình để ước lượng phí điện nước tháng của căn hộ nhà mình.

phí chung cư

5. Phí gửi xe hàng tháng

Tùy theo số lượng xe của gia đình, cư dân có thể tính được chính xác chi phí gửi xe hàng tháng. Trong đó, phí gửi xe hàng tháng trung bình của các chung cư hiện nay như sau:

Phí gửi xe máy hàng tháng dao động khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000/xe máy /một tháng.

Phí gửi ô tô dao động từ 500.000 đồng tới 1.000.000 nghìn đồng/xe ô tô /một tháng.

Để có thể giảm thiểu các loại phí chung cư này xuống mức tối đa nhất thì trước khi ký hợp đồng bạn nên xem xét kỹ các điều khoản cũng như đưa ra thỏa thuận với chủ đầu tư hay đơn vị quản lý chung cư.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of