Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà được tiến hành như thế nào?

Bất Động Sản
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, nhiều người đang sống chung với gia đình nhưng vẫn có nhu cầu tách hộ khẩu. Vậy trường hợp tách khẩu khi chưa có nhà riêng có thực hiện được không? Pháp luật quy định thế nào về đối tượng được tách sổ hộ khẩu? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà được tiến hành như thế nào để biết thêm thông tin chi tiết.

Tách hộ khẩu là gì?

Tách sổ hộ khẩu là một người đang đăng ký thường trú và có tên trong một sổ hộ khẩu làm thủ tục xóa tên trong danh sách sổ hộ khẩu đó, xóa đăng ký thường trú và đăng ký sổ hộ khẩu mới.

thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà
Tách hộ khẩu có thể áp dụng cho người có nhà riêng và chưa có nhà riêng

Trong trường hợp chỉ có một người tách khẩu thì người đó sẽ đứng tên là chủ hộ trong sổ hộ khẩu mới. Nếu có nhiều người tách khẩu và đăng ký chung một sổ hộ khẩu mới thì sẽ thỏa thuận một người làm chủ hộ.

Điều kiện tách khẩu khi cùng nơi cư trú

Theo Khoản 1 Điều 25, Luật cư trú 2020, thành viên trong hộ gia đình được tách hộ đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 •  Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;
 •  Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

Theo điều 23, Luật cư trú 2020, nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc các trường hợp sau đây sẽ được tách hộ khẩu:

 • Chỗ ở nằm trong địa điểm hay khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, công trình hạ tầng kỹ thuật, các di tích lịch sử – văn hóa đã được công nhận, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ xảy ra thiên tai lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.
 • Chỗ ở trong đó toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên khu vực diện tích lấn chiếm trái phép hoặc xây trên diện tích đất không có đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở trong đó một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang xảy ra tranh chấp hoặc khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.
 • Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Chỗ ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, muốn tách sổ hộ khẩu khi cùng nơi cư trú thì cần tiến hành thủ tục tách sổ hộ khẩu mà không nhất thiết phải có nhà riêng. Lưu ý cần phải được chủ hộ đồng ý cho tách khẩu. Vậy thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà được tiến hành như thế nào? Hãy cùng đọc tiếp dưới đây!

Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà được tiến hành như thế nào?

Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà gồm hồ sơ và thủ tục như sau:

Hồ sơ tách khẩu

Theo Khoản 2 Điều 25 Luật cư trú 2020, hồ sơ tách hộ khẩu cư trú cùng nhà bao gồm:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, (ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản).
 • Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Thủ tục tách khẩu

thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà
Hồ sơ tách khẩu cần được nộp tại các cơ quan đúng theo quy định của pháp luật
 • Nơi nộp hồ sơ: Công an quận, huyện đối với thành phố trực thuộc Trung ương; công an xã, phường, thị trấn thuộc huyện; công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào cơ sở dữ liệu về cư trú, sau đó thông báo lại cho người đăng ký; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Lệ phí: miễn lệ phí.
 • Dưới đây là mẫu đơn xin tách sổ hộ khẩu do Bộ công an ban hành: 

https://bitly.com.vn/be3vdd

Như vậy trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà được tiến hành như thế nào được cập nhật mới nhất trong Luật cư trú 2020. Hy vọng rằng bài viết có thể giải đáp thắc mắc của bạn và giúp bạn nắm rõ hơn về các quy định của pháp luật liên quan đến sổ hộ khẩu. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *