thứ tự xe ưu tiên

Nằm lòng thứ tự xe ưu tiên trong Luật Giao thông Việt Nam 

Phương tiện
Rate this post

Mỗi ngày khi tham gia giao thông, bạn bắt buộc phải nắm rõ được thứ tự xe ưu tiên. Vì điều này không chỉ thể hiện bạn là người tuân thủ Luật Giao thông mà còn đảm bảo cho an toàn bản thân cũng như mọi người xung quanh. Vậy thứ tự này được quy định như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và thuộc lòng nhanh điểm quan trọng này trong bài viết dưới đây nhé!

Thứ tự xe ưu tiên trong Luật Giao thông Việt Nam

Trong Luật Giao thông đường bộ đã có quy định trong điều 22, rẳng các xe trong danh sách ưu tiên sẽ được quyền đi trước các xe còn lại khi di chuyển qua phần đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào. Đó là các loại xe sau:

 • Xe chữa cháy đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.
 • Xe công an hoặc quân sự đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp. Đoàn xe lớn phía trước có xe cảnh sát dẫn đường.
 • Xe cứu thương đang có còi báo động thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.
 • Một số loại xe khác như xe hộ đê, xe đang thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp đã được quy định rõ ràng trong pháp luật như xe khắc phục dịch bệnh, thiên tai.
 • Đoàn xe tang.

Bên cạnh đó, các loại xe làm nhiệm vụ được nhắc trên buộc phải trang bị đầy đủ các thiết bị tín hiệu như đèn, còi,… Xe được cho phép đi không hạn chế tốc độ vào làn đường ngược chiều và làn đường khác mà không cần tuân theo tín hiệu đèn đỏ, trừ khi có chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi các đối tượng tham gia giao thông gặp phải tín hiệu của xe ưu tiên thì cần phải giảm tốc độ, có thể tránh hoặc dừng sát tại lề để nhường đường. Bất cứ hành vi nào gây cản trở xe ưu tiên sẽ bị phạt tiền tùy theo mức độ.

Trong trường hợp xuất hiện nhiều xe đang thực hiện nhiệm vụ thuộc quyền ưu tiên cùng một lúc thì thứ tự sẽ được sắp xếp như sau:

 1. Xe chữa cháy
 2. Xe công an, quân sự có xe cảnh sát dẫn đường
 3. Xe cứu thương
 4. Xe hộ đê, khắc phục sự cố
 5. Xe tang
 6. Xe cận vệ

thứ tự xe ưu tiên

Nắm rõ thứ tự xe ưu tiên là một trong những điều quan trọng khi tham gia giao thông.

Mức phạt tiền khi gây cản trở xe thuộc thứ tự ưu tiên

Như đã nói trên, trách nhiệm của người tham gia giao thông khi thấy tín hiệu xe ưu tiên thì phải nhanh chóng giảm tốc độ hoặc tấp sát vào lề đường bên phải để nhường đường. Bởi nếu vi phạm, bạn có thể sẽ phải bị xử phạt hành chính, vì thế bạn cần tuân theo các quy định sau đây:

 • Người tham gia buộc phải nhường đường cho xe ưu tiên đi đến từ phía bên phải đối với phần đường giao nhau mà không có báo hiệu đi theo vòng xuyến.
 • Ngược lại với phần đường giao nhau có báo hiệu phải đi theo vòng xuyến thì người tham gia buộc phải nhường đường cho xe ưu tiên đi đến từ phía bên trái.
 • Tại phần đường giao nhau giữa đường không ưu tiên với đường ưu tiên hoặc phần đường giữa nhánh với đường chính thì người tham gia buộc phải đi từ làn đường không ưu tiên. Đối với trường hợp là đường nhánh phải thì người tham gia cần nhường đường cho xe trên làn đường ưu tiên hoặc dù ở bất kỳ hướng nào ở đường chính.

Dựa theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã có quy định chủ xe có hành vi cố tình không nhường đường hoặc gây cản trở giao thông sẽ nhận các mức phạt như sau:

thứ tự xe ưu tiên 1

 • Đối với các chủ điều khiển phương tiện 4 bánh như xe ô tô hoặc các loại xe tương tự vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu – 4 triệu đồng (theo điểm h Khoản 5 Điều 5).
 • Đối với các chủ điều khiển phương tiện 2 bánh như moto, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự sẽ phải bị phạt từ 600.000 đến 1 triệu đồng (theo điểm đ Khoản 4 Điều 6).
 • Đối với các chủ điều khiển xe chuyên dùng hay xe máy kéo sẽ phải bị xử phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng (theo điểm e Khoản 4 Điều 7).

Ngoài bị phạt tiền, nếu còn gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, bạn còn có thể phải nhận các hình phạt bổ sung như bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật trong vòng từ 1 – 3 tháng. Như vậy, việc nhường đường cho xe ưu tiên cần phải được duy trì như một thói quen, ý thức khi tham gia giao thông. Mỗi cá nhân cần phải nâng cao ý thức và xem việc tuân thủ theo quy định là tự giác để thể hiện sự văn minh trong văn hóa giao thông.

Khi nhận thấy tín hiệu xe ưu tiên, người tham gia giao thông cần phải thực hiện nhường đường theo đúng quy định để tránh gây cản trở.

Vì thế khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải nắm rõ được thứ tự xe ưu tiên để chủ động hơn trong việc tuân thủ đúng các nguyên tắc an toàn giao thông. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho tính mạng của bản thân cũng như tính mạng của những người xung quanh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *