Rang cà phê và những điều cần lưu ý để có mẻ café ngon

Blog Đời Sống
Rate this post

Cà phê là thức uống ngày càng phổ biến giúp chúng ta cảm nhận cuộc sống đầy đủ hơn. Tuy rất dễ mua và có mặt ở khắp nơi. Tuy nhiên, tại quán người pha chế thường tạo ra các vị cà phê đại trà nhằm phục vụ hầu hết gu khách. Vậy để trải nghiệm hương vị cà phê đặc biệt thì cần thiết bạn phải  rang cafe tại nhà. Vậy rang cà phê như thế cho đúng, cùng Deva tìm hiểu ngay sau đây.

Khái quát quá trình biến đổi khi rang của hạt cà phê

Hạt cà phê khi rang sẽ thay đổi màu sắc và hương vị một cách mạnh mẽ. Bởi quá trình này làm phần nước có trong cà phê sẽ bay hơi làm cho hạt cafe khô và giãn nở:

 • Một số loại đường tự nhiên được chuyển đổi thành khí CO2, một số khác được quá trình caramel hóa thành hương vị phức tạp, đặc trưng trong cà phê. Khi quá trình hoàn tất, hạt cafe có nhân xanh sẽ biến thành hạt cafe màu nâu nhẹ hơn khoảng 18-23% và kích thước lớn hơn từ 50 đến 100%.
 • Ngay sau khi quá trình rang hoàn tất, cà phê sẽ cho mùi thơm rõ ràng, đặc trưng.

rang-ca-phe-va-nhung-dieu-can-luu-y-de-co-me-cafe-ngon-1

Hướng dẫn rang cà phê ngon tại nhà

Để bạn có thể dễ dàng thực hiện rang cà phê đúng cách tại nhà. Deva Food cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích sau:

Bước 1: Mua hạt cafe xanh chưa rang

Bạn có thể mua một vài cân cà phê xanh chưa rang tại các cửa hàng cà phê hoặc mua trên các shop online. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu rang cà phê và chưa chắc chắn loại cafe mình thích thì cần mua lượng vừa phải để thử nghiệm.

rang-ca-phe-va-nhung-dieu-can-luu-y-de-co-me-cafe-ngon-2

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ rang cà phê

Hiện tại trên thị trường đã cung cấp các dòng máy rang cà phê cỡ nhỏ thích hợp với việc rang cà phê tại nhà.

Bước 3. Bắt đầu rang cà phê

Thời gian rang

Thông thường khi rang cà phê bằng các máy rang thủ công thì việc đo nhiệt độ bên trong hạt cafe để kết thúc mẻ rang hợp lý là không thể. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào tiếng Crack để chuẩn bị kết thúc mẻ rang. Cụ thể các bước rang như sau:

 • Tiến hành làm nóng lồng rang khảng 6-7 phút trước khi cho cafe vào. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho ngón tay vào giữa lồng rang. Nếu thấy nóng rát sau 3-5 giây thì nhiệt độ lồng rang lúc này đã đạt, có thể cho nhân cà phê vào.
 • Điều chỉnh gas sao cho tiếng nổ thứ nhất rơi vào khoảng 8:30. Bước này, bạn nên thí nghiệm vài lần với những cà phê giá thành thấp để có kinh nghiệm điều chỉnh lượng gas hợp lý.
 • Ngay sau có tiếng nổ thứ nhất, giảm nhiệt và kéo dài việc rang đến 2:00 – 2:30, tương ứng với pha Pour over.
 • Rang đến 4:00– 4:30 sau tiếng nổ thứ nhất: Tương ứng với pha Syphon và French Press.
 • Rang đến 5:00- 6:00 xảy ra tiếng nổ thứ hai.
 • Rang thêm 1:15 – 2:30 sau tiếng nổ thứ 2: Thích hợp pha phin và Espresso. Tuỳ gu người thưởng thức mà kéo dài thời gian rang phù hợp.

rang-ca-phe-va-nhung-dieu-can-luu-y-de-co-me-cafe-ngon-3

Lưu ý khi rang cà phê

 • Tuỳ theo từng loại cà phê, phương pháp sơ chế mà thời gian xảy ra tiếng nổ có thể không giống nhau.
 • Đối với cafe Robusta, rất khó nhận biết tiếng nổ thứ nhất. Nhưng với dòng cà phê Arabica tiếng nổ thứ nhất xảy ra rất rõ ràng.
 • Bạn cũng có thể kết thúc mẻ rang bằng việc dựa vào thang màu bên dưới. Bởi chúng có mối tương quan với thời gian rang rất rõ ràng.

rang-ca-phe-va-nhung-dieu-can-luu-y-de-co-me-cafe-ngon-4

Bước 4. Kết thúc mẻ rang

Tuỳ vào mục đích rang, sở thích người dùng mà kết thúc mẻ rang ở thời điểm thích hợp. Sự biến đổi hương vị cụ thể:

 • Acidity: Độ chua
 • Flavours: Hương
 • Body: Thể chất
 • Sweetness: Độ ngọt
 • Roast Flavour: Vị đắng

Bước 5: Làm nguội hạt cà phê

Khi đã hài lòng với mức độ rang thì cần lấy cà phê ra. Sử dụng quạt thổi gió để loại bỏ hết vỏ lụa đồng thời làm nguội cà phê nhanh chóng. Thông thường thời gian làm nguội cà phê là dưới 5 phút để tránh trình trạng muối hoá.

rang-ca-phe-va-nhung-dieu-can-luu-y-de-co-me-cafe-ngon-5

Bước 6. Cất trữ và sử dụng cà phê sau rang

Cà phê sau rang, trong 24 giờ đầu tiên có rất nhiều CO2 thoát ra vì bị phá vỡ cấu trúc hạt. Chính vì vậy, nếu ngay khi rang xong bạn đóng gói ngay, thì túi cà phê sẽ bị căng phồng gây ra bung mí ghép. Tuy nhiên, nếu cứ để cà phê ở ngoài 24 giờ thì sẽ khiến mùi hương thơm đặc trưng của chúng mất đi. Do đó, tốt nhất hãy đóng gói bằng các gói có van 1 chiều để không khí bên ngoài không thể đi vào, không khí bên trong có thể thoát ra.

Tốt nhất, bạn nên lưu giữ cà phê ở dạng hạt, chỉ tiến hành xay hạt thành bột khi có nhu cầu sử dụng. Cách này sẽ giúp hạt cà phê giữ được hương vị trọn vẹn nhất.

Như vậy bạn đã nắm được kiến thức cơ bản về sự biến đổi và cách rang cà phê đúng cách tại nhà. Có thể khi lần đầu rang, mẻ cà phê của bạn chưa được như ý nhưng nếu tiếp tục kiên trì thử nghiệm vài lần rang, bạn sẽ rút  kinh nghiệm riêng. Dần dần, đạt đến trình độ rang cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *