Tại sao ở Việt Nam tìm kiếm trên google hoặc nhập url nói “ok google” là thao tác ít được sử dụng?

Công Nghệ

Thử nghiệm tìm kiếm qua giọng nói tiếng Việt trên Google thì nhận được câu trả lời khá chính xác cho câu hỏi của người dùng. Người dùng có thể kích hoạt tìm kiếm qua giọng nói bằng cách nhấn vào biểu tượng microphone trên thanh công cụ tìm kiếm của Google trên cả smartphone hay máy tính, sau khi kích hoạt và nói vào microphone với câu mở đầu OK Google thì lập tức Google chuyển sang chế độ nhận diện câu lệnh và bắt đầu tìm kiếm kết quả gửi về cho người dùng.

Vậy tại saoViệt Nam  tìm kiếm trên Google hoặc url nói “ok Google” lại là thao tác ít được sử dụng?

Ở Việt Nam tìm kiếm trên Google hoặc nhập url nói “ok Google” ít được sử dụng vì sao?

Ngày 30 tháng 9 năm 2015 Google ở Việt Nam đã bắt đầu mở ra chương trình cổ vũ cho việc tìm kiếm qua giọng nói, nhằm mục đích giúp người dùng smartphone lẫn máy tính biết thêm về khả năng tiện ích này.

Nhưng đa phần thì ở Việt Nam lại ít sử dụng chức năng vốn có này của Google nguyên nhân vì đâu?

Quen với những gì thuộc về truyền thống

Đây một phần là do ảnh hưởng từ bản chất gìn giữ thói quen của người việt Nam, với truyền thống lâu đời của người Việt thì luôn được khuyến khích gìn giữ nên ảnh hưởng một phần đến tâm lý ngại thay đổi cái mới của người Việt ta. Chúng ta quen với việc gõ chữ tìm kiếm thông tin và khó thích ứng với sự đổi mới, và ngại thể hiện cái mới, cái khác biệt, tiên phong.

Lười tìm hiểu và cảm thấy không tiện

Một nguyên nhân nữa phải kể đến khiến đại bộ phận người Việt Nam tìm kiếm trên Google hoặc url nói “OK Google” không sử dụng. Đó là vì khi bản muốn sử dụng chức năng này bạn cần phải cài đặt lại ngôn ngữ nhận diện giọng nói Việt,  nhấn vào Google voice typing > Languages > chọn Tiếng Việt (Việt Nam).

Hiện Google chưa đưa ra được gói ngôn ngữ tiếng Việt nào  cho phép tải về mà không cần dùng tới Internet (hay còn gọi là Offline speech recognition). 

Muốn sử dụng được tính năng hỏi Google qua giọng nói khi đeo tai nghe Bluetooth (headset), thì cần phải vào trong phần Settings và cài đặt Language and Input. Điều này khiến người dùng không tiện và lười tìm hiểu để cài đặt.

việt nam tìm kiếm trên google hoặc nhập url nói "ok google"
Sử dụng app google trên smartphone để tìm kiếm bằng giọng nói

Một số mẹo nhỏ giúp bạn tìm kiếm Google bằng giọng nói nhanh hơn và hiệu quả cao

việt nam tìm kiếm trên google hoặc nhập url nói "ok google"
Việc tìm kiếm sẽ không còn khó khăn nữa khi có ok Google

Đây là một ứng dụng khá tốt đã được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng, nó dành cho tất cả mọi người từ người khiếm thị, từ những người không biết chữ, người lớn tuổi, trẻ em,… Ai cũng có thể tìm kiếm được thứ mình muốn. Sau đây là một số mẹo giúp cho người Việt Nam tìm kiếm trên Google hoặc url nói “ OK Google” đạt kết quả nhanh và chính xác :

  • Thứ nhất

Tìm kiếm từ những gì cơ bản nhất, bạn có thể thêm một vài từ mô tả nếu cần. Ví dụ như nếu tìm kiếm một địa điểm hoặc sản phẩm tại một vị trí cụ thể nào đó , hãy thêm đọc thêm vị trí đó. 

  • Thứ 2

Chọn từ khó một cách chính xác và cẩn thận, hãy thử chọn những từ có khả năng xuất hiện trên nhiều trang web được tìm kiếm. Ví dụ như bạn đau đầu thì có thể tìm những từ khóa liên quan đến y tế, bệnh viện…

  • Thứ 3

Đừng quá lo lắng về tiểu tiết, ví dụ như chính tả, có thể mỗi vùng miền sẽ có phát âm khác nhau. Bạn đừng nên căng thẳng và cố đọc đúng chính tả, đôi khi như vậy sẽ gây khó khăn cho việc tìm kiếm.

  • Thứ 4

Hỏi thẳng vấn đề, gợi ý câu trả lời nhanh. Ví dụ như bạn muốn biết tình hình thời tiết có thể liệt kê rõ ràng từ khóa như là : “Thời tiết ngày…tháng…năm ở huyện, thành phố, tỉnh…Một địa điểm nhất định và chính xác.

Đây có thể nói là một ứng dụng rất hay và cần phải được phổ biến. Vậy tại sao không? Người Việt Nam tìm kiếm trên google hoặc nhập url nói “ok google” ngay để được trải nghiệm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *