Thông tin máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983

Công Nghệ

Đối với nhiều người hiện nay, máy tính là vật bất ly thân đối với họ. Laptop chính là dòng máy tính được nhiều người hiện nay ưa chuộng bởi chúng gọn nhẹ, dễ di chuyển. Bạn đã bao giờ thắc mắc về máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983 như thế nào? Câu trả lời giải đáp cho vấn đề này sẽ được chia sẻ khá cụ thể dưới đây. 

Máy tính cá nhân ra đời ra sao? 

Trên thế giới, chiếc máy cá nhân ra đời từ năm 1980. IBM chính là đơn vị đã phát triển nên dòng máy này. Tại thời điểm đó, chiếc máy đầu tiên được dùng vi xử lý Intel 16 bit. Cũng vào thời điểm này, máy tính cá nhân PC (Personal Computer) dần trở nên phổ biến hơn. 

Công nghệ máy tính dần được phát triển nhằm mục đích biến các sản phẩm thông dụng hơn. Đặc biệt, định giá hợp lý để bất cứ ai cũng sở hữu được. Khi ra đời được một năm đối với sản phẩm này, Intel tung ra thị trường vi xử lý 8 bit 8088, bên trong là vi mạch 16 bit. 

Những vi mạch dần hoàn thiện, Intel đưa ra thị trường tiếp tục phiên bản 80286. Từ đây, hàng loạt các phiên bản về vi xử lý mới ra đời mỗi lúc dễ sử dụng và hiện đại hơn. Nổi bật cần kể đến chính là phiên bản 80486 và 80386. IBM PC dần trở thành dòng máy thống trị thị trường máy tính, người mua đón nhận khá nhiệt tình.

Tuy nhiên, khi nhắc tới chiếc máy tính PC đầu tiên, người ta vẫn không quên được các dòng từng nổi tiếng, ưa chuộng. Có thể kể đến như máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983, máy PC đầu ibm pc/xt, máy PC đầu tiên micral. 

Thông tin máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983

Máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983 là phiên bản nâng cấp từ IBM PC nguyên thủy. Ổ cứng của chiếc máy tính này được trang bị với dung lượng 10 MB. Ở thời điểm đó thì đây là dung lượng khổng lồ. Chiếc máy tính ngay lập tức thành tiêu chuẩn ở làng sản xuất PC cá nhân. 

máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983
Thông tin máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983

Trong giới sản xuất máy tính, mỗi thời kỳ người ta sẽ cải tiến và cho ra các phiên bản khác nhau. Chúng ta cùng điểm qua một số dòng máy tính nổi bật: 

Franklin Ace 100 (Năm 1982)

Đây là chiếc máy tính khởi nguồn đối với việc tranh chấp về bản quyền của phần mềm. Thiết kế của chúng khá giống với Apple II, dùng hệ điều hành tương đương. Qua nhiều tranh cãi khác nhau, tòa nghiêng về Apple. Họ công nhận phần mềm chính thức có bản quyền. 

Commodore 64 (Năm 1982)

Chiếc máy tính PC Commodore so với các đối thủ cùng lứa khá nổi tiếng. Trong khoảng thời gian năm 1982 – 1993, khoảng 30 triệu chiếc Commodore bán khắp thế giới. 

ZX Spectrum (Năm 1982)

Có thể bạn chưa biết, cái tên ZX Spectrum từng được xem là hiện tượng ở nước Anh. Người dùng thường cảm thấy thèm muốn sản phẩm đó. Nhiều công ty bắt tay vào việc phát triển phần mềm. Clive Sinclair là người đã nhào nặn Spectrum. Nhờ sự đóng góp từ ông vào nền kinh tế ở nước Anh mà người này được nhận tước hiệp sĩ. Trên thị trường đã có trên 5 triệu chiếc Spectrum bán ra. 

Apple Lisa (1983)

Apple Lisa là chiếc PC đầu tiên trang bị giao diện tương tác về đồ họa. Điểm không tốt của máy tính này chính là giá bán. Ở thời điểm mới ra mắt, giá lên tới 10.000 USD, là rào cản lớn để người dùng thông thường được tiếp cận. 

Macintosh (Năm 1984)

Có thể nói, Macintosh là phát kiến của Apple khá vĩ đại. Sau 30 năm thì con cháu chính nó vẫn tung hoành trên thế giới. Giao diện tương tác về đồ họa của Macintosh giống như Lisa. Tuy nhiên, giá bán lại hợp lý hơn nhiều nên bắt đầu lôi kéo sự quan tâm nhiều người dùng. 

máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983
Máy tính cá nhân Macintosh (Năm 1984)

Deep Blue (Năm 1996)

Khi thất bại ở trận đấu cờ vua cùng Garry Kasparov (đại kiện tướng), kỹ sư IBM quyết tâm thực hiện nâng cấp Deep Blue. Phiên bản nâng cấp đó có tên là Deeper Blue. Sau đó chiếc máy tính quay lại đánh bại Kasparov năm 1997. Từ đó, trở thành minh chính đối với khả năng máy tính xử lý khá tuyệt vời. 

NeXT Turbo Dimension Cube (Năm 1990)

NeXT là hãng chuyên sản xuất máy tính thành lập bởi Steve Jobs, sau khi ông bị sa thải bởi chính công ty bản thân sáng lập Apple. Điểm lớn nhất khác biệt của NeXT là người dùng nó. Ông Tim Berners-Lee sáng lập thế giới mang tên World Wide Web.

iMac (Năm 1998)

Trước thời điểm xuất hiện iMac, máy tính là chiếc hộp xấu xí. Trong thiết kế máy tính dành cho cá nhân, Apple đã tiến hành bước đột phá với màu sắc bắt mắt, đường cong mềm mại. 

Kết luận 

Qua những chia sẻ phía trên, hẳn bạn đã có cho mình thông tin về máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983 nói riêng, PC nói chung. Theo thời gian hình thức bên ngoài lẫn cấu tạo bên trong máy tính đã có rất nhiều thay đổi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *