Cách viết đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

Bất Động Sản
Rate this post

Thời gian vừa qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc viết đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất. Chính bởi vậy, nhằm mục đích giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kê khai, và viết đơn đăng ký biến động đất chuẩn xác nhất. Chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích đó qua bài viết hôm nay.

đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

Những trường hợp sử dụng đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Đơn đăng ký biến động đất đai sẽ được thực hiện đối với các trường hợp đã đăng ký hoặc với trường hợp đã được cấp GCN QSDĐ đã được quy định.

– Người sử dụng đất, chủ sở hữu gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, , thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; Góp vốn hay thế chấp bằng quyền sử dụng đất…

– Người sử dụng đất, chủ sở hữu đã thay đổi thông tin về tên.

– Có sự thay đổi về một số nội dung như kích thước, diện tích….

– Có thay đổi về tài sản gắn với đất so với các nội dung đã ký kết.

– Chuyển đổi mục đích sử dụng đất cùng với thời gian sử dụng đất.

– Có thể chuyển từ hình thức thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm sang hình thức thuê đất trả tiền một lần cho toàn bộ thời gian thuê.

– Có thể chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền với quyền của chồng hoặc vợ sang quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của cả hai.

– Chia tách quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn với tổ chức, hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hay là của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung có gắn liền với đất.

đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

Cách viết đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất đơn giản và chính xác.

Để thủ tục điền đơn đăng ký biến động đất được chính xác nhất, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn nhanh cho bạn cách điền mẫu đơn này   

Phần kính gửi của đơn.

Chi nhánh văn phòng bạn đăng ký đất đai – Văn phòng đăng ký đất đai ở Huyện nơi có đất.

đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

Phần địa chỉ của đơn.

Kê khai đúng tên và địa chỉ theo giấy chứng nhận đã cấp. Nếu có sự thay đổi tên thì phải ghi cả trước và sau khi thay đổi và nộp giấy tờ chứng minh sự thay đổi.

Thông tin về Giấy chứng nhận đã cấp gồm:

Ngày được cấp Giấy chứng nhận và số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

 Nội dung biến động

Phụ thuộc vào lý do biến động mà bạn ghi chính xác thông tin.

Ví dụ: Đính chính một số thông tin trên Giấy chứng nhận như sai tên thì phải ghi tên sai theo đúng Giấy chứng nhận và tên chính xác cần phải sửa.

Lý do biến động

Người ghi căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mà điền lý do biến động cho chính xác nhất.

Ví dụ như: Chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền một lần sang hình thức trả tiền thuê đất hằng năm/ Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất/ Giảm diện tích sử dụng đất do ảnh hưởng của tự nhiên/ Thay đổi địa chỉ…

Giấy tờ liên quan tới nội dung thay đổi kèm theo đơn khi nộp

Các loại giấy tờ liên quan gồm: Giấy chứng nhận đã được cấp; Biên lai và giấy tờ chứng nhận thực hiện nghĩa vụ tài chính ( nếu có).

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà mà nộp các loại giấy tờ cụ thể khác nữa…

đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

Một số lưu ý khi viết đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Để mẫu đơn đăng ký được chính xác, tránh được một số sai lầm không đáng có khi viết thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Người ghi cần kê khai theo đúng tên và địa chỉ như trên Giấy chứng nhận đã cấp. Với trường hợp có thay đổi tên thì người ghi cần điền cả thông tin trước và thông tin sau khi thay đổi và cùng với giaays tờ chứng minh sự thay đổi khi nộp/

– Với các trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng lại không thuộc loại “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, cho thuê lại, tặng cho, hay góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền đất.

– Với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ, chồng thì sẽ chuyển thành đất chung của cả hai. Trường hợp xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số thẻ Căn cước công dân, số Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ ở Giấy chứng nhận thì không cần kê khai, không cần xác nhận lại tại Điểm 5 của mục I, các mục II, III và IV của đơn đăng ký biến động đất đai.

– Với trường hợp xác định lại diện tích đất ở cho cá nhân, hộ gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận thì không cần kê khai, không xác nhận các thông tin ở Điểm 5 của Mục I, các mục II và IV của mẫu đơn đăng ký này.

Kết luận

Để có thể kiểm soát lại thông tin hay thay đổi một số thông tin về đất đai cũng như tài sản gắn liền với đất, bạn có thể sử dụng đơn mẫu đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất như trên. Hy vọng với hướng dẫn viết hữu ích này, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và đơn giản hơn khi có nhu cầu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *