Để lướt sóng chứng khoán hiệu quả không thể bỏ qua điều này!

Blog Tài Chính

Lướt sóng chứng khoán là một hình thức đầu tư cho lợi nhuận nhanh chóng nhưng cũng là một phương pháp rủi ro rất cao. Một người muốn lướt sóng chứng khoán đem lại lợi nhuận cần rất nhiều kỹ năng và kiến thức, trong đó phải kể đến những điều dưới đây.

Tìm hiểu lướt sóng chứng khoán là gì

Lướt sóng chứng khoán là một hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn, thu lợi nhuận tức thì nhờ sự biến động giá cả của chứng khoán trong thời gian ngắn. Bản chất của việc này là đầu cơ, do đó nguy cơ rủi ro khá cao nên nhà đầu tư cần cân nhắc khi chọn lựa chiến lược này. Ngoài đầu tư cổ phiếu thực bạn cũng có thể lướt sóng với hợp đồng chênh lệch CFD chứng khoán. Lướt sóng với CFD được nhiều người lựa chọn nhờ bắt đầu với số vốn nhỏ, có thể kiếm lợi nhuận kể cả khi thị trường đi xuống.

Lướt sóng chứng khoán có ưu điểm là có thể mang lại lợi nhuận lớn nếu thực hiện chính xác, tận dụng được những thay đổi nhỏ trong giá cổ phiếu, ít chịu rủi ro từ thị trường liên quan… Tuy nhiên, việc lướt sóng cũng có nhược điểm như cần theo dõi thị trường một cách liên tục, sự tập trung cao độ, đòi hỏi đưa ra quyết định nhanh, chi phí giao dịch cao vì có thể thực hiện đến hàng chục, hàng trăm giao dịch mỗi ngày…

Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán cho người mới 

Để lướt sóng chứng khoán hiệu quả, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm đến từ chuyên gia dưới đây.

Phân tích thị trường kỹ lưỡng nhất có thể

Nắm rõ thị trường chung là một điều tưởng chừng như cơ bản nhất, nhưng rất nhiều người mới chơi chứng khoán lại vô tình bỏ qua và thu về trái đắng. Khi lướt sóng chứng khoán, chỉ một thay đổi nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn thu lợi nhuận hoặc phải trả giá đắt, do đó hãy theo dõi thị trường một cách thường xuyên, phân tích những loại cổ phiếu và xu hướng thị trường. 

Từ sự quan sát thị trường, người lướt sóng dự đoán định hướng giá cổ phiếu và chọn loại mình muốn đầu tư. Đừng quá tin tưởng vào những thông tin bên luồng bởi bạn chẳng thể biết được độ xác thực của những thông tin này.

Đa dạng cổ phiếu

Một lời khuyên chưa bao giờ dư thừa trong đầu tư là “Đừng bỏ trứng vào cùng một giỏ”, điều này cũng đúng khi bạn lướt sóng chứng khoán. Bạn nên mua nhiều loại khác nhau để hạn chế tối đa trường hợp mất trắng.

Chọn cổ phiếu phù hợp

Dù cần đa dạng cổ phiếu, nhưng bạn cũng không thể đầu tư mọi loại hay bất kỳ loại nào mà bạn nhìn thấy. Hãy phân tích kỹ càng, xem loại cổ phiếu đó có thuộc nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường hay không, có đang trong đợt tăng hay giảm giá hay không, tình hình kinh doanh của công ty như thế nào…Việc nghiên cứu thông tin này sẽ giúp bạn có lựa chọn chuẩn xác hơn dù là đầu tư kiếm tiền dài hạn hay lướt sóng.

Cắt lỗ đúng lúc

Khi thị trường biến đổi theo chiều hướng xấu, nhiều nhà đầu tư vẫn rất đặt kỳ vọng quá cao. Đừng thờ ơ với những dấu hiệu cảnh báo, bạn cần sẵn sàng cắt lỗi ngay nếu thị trường không như dự đoán, bởi dù sao thì thu hồi vốn vẫn hơn là thua lỗ. 

“Lướt hết con sóng”

Hãy thật tỉnh táo và nhạy bén trước những biến động giả và mua bán cổ phiếu một cách có tính toán. Nhiều người hối tiếc vì họ đã bán quá sớm, có người lại lãnh đủ vì không chịu cắt lỗ đúng lúc. 

Giữ tâm lý vững vàng

Lướt sóng chứng khoán là một trò chơi đầy rủi ro mà bạn phải hiểu rõ luật và chấp nhận rủi ro. Đừng để nỗi sợ hãi và lòng tham khống chế bạn, khiến bạn ra những quyết định sai lầm. Giữ vững tâm lý của mình và loại cảm xúc ra khỏi những quyết định giao dịch của bạn, điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội thu về lợi nhuận.

Lướt sóng chứng khoán là một cơ hội kiếm lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng không kém phần mạo hiểm, và chắc chắn là chưa bao giờ dễ dàng. Những kinh nghiệm trên đây chính là cẩm nang giúp người muốn lướt sóng biết được họ nên làm những gì, tuy nhiên làm như thế nào lại phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức, sự nhạy bén và kinh nghiệm – điều mà mỗi người phải tự trau dồi khi tham gia thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *