Đất đấu giá là gì? Những điều cần biết khi mua đất đấu giá

Bất Động Sản
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, mua bán đất là một trong những vấn đề được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm, đặc biệt là khái niệm đấu giá đất. Tuy nhiên bạn đang băn khoăn chưa hiểu đất đấu giá là gì và những ưu nhược điểm, trách nhiệm pháp lý của loại đất này ra sao? Vậy hôm nay chúng tôi sẽ giải thích cụ thể cho bạn về khái niệm và các thông tin liên quan đến đấu giá đất trong bài viết dưới đây.

Đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá là đất do Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền đấu giá công khai (thường là từ cấp huyện trở lên, không phải cấp thị xã) để gây quỹ thực hiện các dự án công ích của địa phương.

Theo quy định hiện hành, khu đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đất đưa ra đấu giá phải là đất sạch, không chiếm dụng, không cho thuê, không tranh chấp kiện tụng.
 • Khu đất đấu giá được Bộ Kế hoạch và Xây dựng phê duyệt, phù hợp với quy hoạch tổng thể.
 • Khu đất đấu giá được Bộ Tài chính phê duyệt đơn giá khởi điểm là căn cứ để đấu giá đất.
 • Khu đất đấu giá cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, đường, cấp thoát nước đã hoàn thiện.

Các cuộc đấu giá đất do cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Trước khi thực hiện đấu giá đất, cơ quan, tổ chức phải đăng tải các thông tin như giá đất, vị trí đất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong cuộc đấu giá, người trả giá cao nhất là người trúng đấu giá. Sau đó, chủ tịch UBND sẽ ra công bố quyết định trúng đấu giá đất. Sau khi có người trúng đấu giá đất thì chủ sử dụng đất sẽ thay đổi và người sử dụng đất có nghĩa vụ đăng ký biến động đất đai (sang tên sổ đỏ).

Đánh giá tổng quan về đất đấu giá

Ưu điểm:

 • Đất đấu giá có nguồn gốc pháp lý rõ ràng, người mua hoàn toàn có thể yên tâm. Như đã nói ở trên, đất đấu giá do UBND cấp huyện trở lên tổ chức công khai cho người dân nên loại đất này có nhiều ưu điểm vượt trội về tính pháp lý và trình tự thủ tục chuyển nhượng.
 • Khu đất đấu giá có pháp lý rõ ràng, do phòng tài nguyên môi trường trực tiếp cắm mốc tại thực địa cho người sử dụng nên không tranh chấp, không quy hoạch treo, không lấn chiếm,… 
 • Người mua không cần xác minh sự thật và không sợ bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo mà có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi mua đất.
 • Theo quyết định trúng thầu, người trúng đấu giá đất sẽ nộp tiền trực tiếp vào kho bạc nhà nước, không bị kẻ xấu lợi dụng và không lo bị môi giới ép giá.
 • Khác với quy trình và thủ tục cấp sổ các sản phẩm bất động sản khác, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhanh chóng, đơn giản. Người mua đất đấu giá được nhận sổ đỏ sang tên ngay sau khi nộp tiền vào kho bạc nhà nước.
 • Khu đất đấu giá được Bộ Kế hoạch và Xây dựng phê duyệt nên thường được hưởng lợi từ quy hoạch, có vị trí đẹp, gần trung tâm, tiện ích phong phú (trường học, chợ, siêu thị …) và dễ dàng tiếp cận.
 • Khu đất đấu giá được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đường nhựa hoặc bê tông rộng rãi, cấp thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng… đảm bảo theo tiêu chuẩn hiện hành trước khi bàn giao cho người mua.
 • Khi trúng đấu giá đất, người dân có quyền xây dựng 100% diện tích đất và tự do thiết kế.
 • Thời gian thanh toán được kéo dài 3 tháng kể từ ngày có quyết định trúng thầu.

Nhược điểm

 • Sự cạnh tranh để tham gia đấu giá là rất lớn. Ngày càng có nhiều nhà môi giới và nhà đầu tư tham gia mua bán kiếm lời. Đồng thời, người có nhu cầu mua nhà đất thiếu kinh nghiệm, kiến ​​thức tham gia đấu giá đất nên khó trúng thầu.
 • Giá khởi điểm đối với đất đấu giá thường không dựa trên giá thị trường và do đó khá thấp. Vì vậy, nếu bạn đang thực hiện một cuộc đấu giá kín, bạn sẽ khó có được giá phù hợp, giá quá cao có thể khiến bạn phải trả giá và nếu bạn đưa ra quá ít, bạn sẽ không thể thắng.

Những địa điểm đấu giá đất tại Hà Nội hiện nay

Hiện nay việc mua bán đất Hà Nội đang trở thành điểm nóng thu hút đông đảo các doanh nhân, nhà đầu tư bất động sản. Đây cũng chính là lý do Hà Nội trở thành địa điểm đấu giá đất hot nhất hiện nay. Cái tên nổi bật nhất khi nói về đấu giá đất, mua bán đất Hà Nội không thể phủ nhận bán đất Long Biên.

Mới đây, Báo TN&MT có bài viết Hà Nội có dấu hiệu bất thường trong cuộc đấu giá khu “đất vàng” quận Long Biên? Nội dung bài báo phản ánh quá trình đấu giá, trúng đấu giá lô đất TT3 thuộc ô quy hoạch C14 (Phù Đổng, quận Long Biên, Hà Nội).

Khu đất nói trên dù nằm ở lô siêu đẹp trên đường Nguyễn Lâm và đã được UBND quận Long Biên đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng giá khởi điểm đấu giá đất được duyệt chỉ gần 68 tỷ đồng ( 42,63 triệu / mét vuông). Giá trúng thầu là 46,83 triệu đồng / m2 (cao hơn giá khởi điểm 4,2 triệu đồng / m2). Được biết, giá đất trên thị trường hiện nay tại khu vực này dao động từ 9 tỷ đến 120 triệu đồng / m2 tùy từng khu vực.

Trang thông tin mua bán đất chất lượng nhất

Mogi.vn là website mua bán nhà đất uy tín hàng đầu, luôn cung cấp cho khách hàng những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến thị trường bất động sản trong và ngoài nước. Cũng nhờ website Mogi.vn với công nghệ tìm kiếm tiên tiến, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin rao bán, cho thuê bất động sản tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, cập nhật thông tin chính xác từng giờ từng ngày, chi tiết. 

Thông tin liên lạc:

 • Hotline: (028) 73001234
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 28-30 đường số 2, Hưng Gia 5, P.Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
 • Tên công ty: Công ty cổ phần Định Anh
 • Website: mogi.vn

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những thông tin cần thiết về đất đấu giá là gì và những điều cần biết về đất đấu giá. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn trang bị thêm những kiến thức trong việc mua bán đất và giao dịch bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *