Tìm hiểu danh sách nhà thầu được phê duyệt

Bất Động Sản
Rate this post

Đấu thầu là một quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện nhiều hợp đồng như hạng mục hợp động dịch vụ, tư vấn, xây dựng và thương mại. Dựa trên năng lực kinh nghiệm vốn có của nhà thầu và năng lực tài chính mục đích lựa chọn ra nhà thầu hiệu quả nhất cho từng dự án. Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chứa nhiều thông tin về hoạt động đấu thầu vô cùng rõ ràng, minh bạch giúp chủ thầu và chủ đầu tư tìm được nhà thầu phù hợp với nhu cầu của mình, mang lại hiệu quả về kinh tế cao. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách tra cứu danh sách nhà thầu được phê duyệt.

Tìm hiểu danh sách nhà thầu được phê duyệt

Tại sao chúng ta cần tra cứu thông tin về nhà thầu?

Điều này làm tăng tính công khai, minh bạch của các gói thầu, chủ thầu, chủ dự án với mục đích giảm thiểu tối đa các chi phí cho chủ thầu và chủ đầu tư. Giúp chủ đầu tư đánh giá tương đối chính xác được mức độ uy tín của nhà thầu dựa trên thông tin kê khai trên hệ thống thông tin. Những thông tin này được các nhà thầu kê khai đầy đủ theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về độ chính xác. Dễ dàng so sánh mục báo giá của gói thầu, lựa chọn được nhà thầu phù hợp với yêu cầu và điều kiện của bên chủ thầu. Giúp chủ thầu lựa chọn được dự án và nhà đầu tư phù hợp nhất với yêu cầu của mình. 

danh sách nhà thầu được phê duyệtCác bạn hãy cùng tìm hiểu các bước để tra cứu danh sách nhà thầu được phê duyệt

Bước 1: Truy cập vào trang http://muasamcong.mpi.gov.vn/

Bước 2: Tại mục Cơ sở dữ liệu, bạn chọn Danh sách nhà thầu được phê duyệt để tra cứu dữ liệu và tìm thông tin của nhà thầu bạn tìm kiếm.

Bước 3: Bạn nhập mã số đăng ký kinh doanh của nhà thầu vào mục Số ĐKKD, hoặc là tên nhà thầu vào mục “Tên nhà thầu” Bên cạnh đó có thể thêm thông tin về tỉnh thành để bớt kết quả tìm kiếm. Bước tiếp theo chọn thời gian đăng ký kinh doanh, chọn vào ô “Tìm kiếm”, sau nữa là chọn vào tên nhà thầu bạn muốn tìm trong danh sách kết quả.

Bước 4: Khi chọn vào tên nhà thầu, bạn sẽ xem những thông tin về nhà thầu qua website như sau: 

Thông tin chung: Số đăng ký kinh doanh (ĐKKD), ngày ĐKKD, tên nhà thầu được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh, lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, số nhân viên, vốn điều lệ, số điện thoại, địa chỉ, website (nếu có). Thông tin ngành nghề: bao gồm danh sách các ngành nghề kinh doanh mà nhà thầu đăng ký với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thông tin hợp đồng và báo cáo tài chính thường niên.

danh sách nhà thầu được phê duyệt

Đơn giản hóa quá trình đấu thầu

Hầu hết quy trình đấu thầu qua mạng đều tối ưu và đơn giản hóa, từ những bước lập, đăng tải kế hoạch về việc lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu, chuẩn bị và nộp hồ sơ đến khi mở thầu, đánh giá và công bố kết quả cho mọi người biết thông tin chính xác. 

Đối với chủ đầu tư và bên mời thầu, các thông tin như việc lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu đều kết nối với nhau. Hệ thống trên web sẽ tự động điền biểu mẫu có các thông tin liên quan cho mọi người được biết. Giá dự thầu được tự động tính toán cho phù hợp, cập nhật từ bảng chào giá chi tiết từng phần, góp phần hạn chế sai lệch, hiệu chỉnh lỗi số học đối với gói thầu điện tử.

Với nhà thầu, các thông tin liên quan đến hồ sơ năng lực kinh nghiệm như thông tin về doanh nghiệp, năng lực tài chính, hợp đồng đã thực hiện như thế nào… có thể được khai sẵn và lựa chọn sử dụng cho tất cả gói thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ ban hành Thông tư mẫu báo cáo đánh giá đối với hồ sơ dự thầu qua website, thông qua đó các hạng mục đánh giá tổng thể về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu sẽ được hệ thống chấm điểm tự động.

Bên cạnh đó, hệ thống liên tục tăng cường tốc độ truyền dữ liệu và dung lượng tài liệu tải lên, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cả chủ đầu tư và các bên tham gia đấu thầu thực hiện công việc.

Đánh giá tổng quát về sự cần thiết và xu thế phát triển của đấu thầu qua mạng tại Việt Nam, ông Alexander Fox, chuyên gia đấu thầu cao cấp của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nói rằng: “Áp dụng chương trình đấu thầu qua mạng là một ưu tiên hàng đầu trong cải cách đấu thầu mua sắm công ở nhiều quốc gia đang phát triển hiện nay. Đây là hoạt động cần thiết để hệ thống mua sắm công trở nên minh bạch và hiệu quả”.

Tổng kết

Căn cứ vào quy mô và tính chất của gói thầu mà áp dụng thủ tục lựa chọn danh sách nhà thầu được phê duyệt. Điều đó nhằm lựa chọn các nhà thầu có đủ năng lực cũng như nhiều kinh nghiệm theo yêu cầu của gói thầu để có thể mời tham gia đấu thầu. Từ đó việc áp dụng thủ tục lựa chọn danh sách do người có thẩm quyền quyết định và phải được ghi rõ ràng có trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *