“Con xin ơn trên cho con lấy được người con yêu suốt đời” và bài hát “Tâm sự với anh” của Hoàng Trang

Giải Trí

Một trong những bài hát nổi bật nhất của tác giả Hoàng Trang, được nhiều người yêu thích đó là bài “Tâm sự với anh”. Bài hát như một lời giãi bày tâm sự của cô gái sau khi đã lỡ vụt mất tình yêu của đời mình. Để hiểu rõ hơn về bài hát này, mời bạn tham khảo bài cảm nhận dưới đây.

Lời ca khúc “Tâm sự với anh” của tác giả Hoàng Trang

Anh vô tình anh chẳng hiểu cho em

Trong những đêm sầu vương

Giờ trách anh đâu phải để bắt đền

Nhưng tại vì em buồn.

Vì hai đứa ta hai cuộc đời như một

Chung một niềm sầu từ lúc tuổi hai mươi

Trong lúc vòng tay em chưa tròn ân ái

Nên nhiều đêm thức giấc em lo sợ đơn phương.

Thương nhau rồi em thường sợ khi xa

Em mất đi người thương

Lòng ước mong hoa pháo nổ đỏ đường

Nhưng mộng lòng không trọn.

Vì sao thế anh chắc một mình anh hiểu

Anh thường bảo rằng tình cảnh dù chông gai

Anh vẫn là anh yêu muôn đời muôn kiếp

Nhưng làm thân gái lỡ yêu nên sợ thương đau.

Con xin ơn trên cho con lấy được

Người con yêu suốt đời

Cho người yêu con thương con thật nhiều

Như trầu yêu mến cau.

Anh ơi hay chăng em đang khóc thầm

Vì đôi ta lỡ làng

Trên vùng ăn năn xin anh hiểu rằng

Em chỉ yêu mình anh.

Em cam chịu chấp nhận sự yêu anh

Trong trái ngang khổ đau

Phận số em thượng đế như an bài

Cho cuộc đời bé nhỏ.

Vì sao thế anh chắc một mình anh hiểu

Anh thường bảo rằng tình cảnh dù chông gai

Anh vẫn là anh yêu muôn đời muôn kiếp

Nhưng vì em bối rối nên tâm sự đêm nay.

Cảm nhận bài hát “Tâm sự với anh” của nhạc sĩ Hoàng Trang

“Tâm sự với anh” là nỗi lòng, sự giãi bày tâm sự của một người con gái sau khi để vuột mất tình yêu tuổi đôi mươi của đời mình. Không những vậy, bài hát này còn như lời than trách mà cô gái muốn gửi tới người yêu vì đã không hiểu cho tâm trạng của người con gái khi yêu, luôn sợ mất đi người mình yêu nhất.

con xin ơn trên cho con lấy được người con yêu suốt đờiMở đầu bài hát là lời trách “Anh vô tình anh chẳng hiểu cho em” mà cô gái gửi tới chàng trai mà mình yêu. Tuy nhiên, lời trách than này chỉ để giải tỏa nỗi buồn, tâm sự chất chứa trong lòng. Cô gái trách người con trai đã bỏ  mặc cô bơ vơ một mình với nỗi lo sợ trong tình yêu “Nên nhiều đêm thức giấc em lo sợ đơn phương”. Có thể hiểu rằng trong tình yêu, mọi cô gái đều trở nên dễ tổn thương, luôn lo sợ mất người yêu trong khi các chàng trai thường không để ý nhiều đến điều đó. Chính vì vậy, nỗi lo sợ này cô gái chỉ có thể mang theo bên mình để rồi nhiều đêm phải thức giấc, thao thức suy nghĩ.

Với cô gái, chàng trai trong câu chuyện rất quan trọng, vậy nên cô mới nói “Hai đứa ta hai cuộc đời như một”. Tình cảm mà cô dành cho anh rất sâu đậm, vì quá đậm sâu nên khi chưa kết thành đôi, chưa về chung một nhà thì cô vẫn còn lo, lo anh sẽ bỏ cô theo người khác hoặc vì một lý do nào đó.

“Lòng ước mong hoa pháo nổ đỏ đường” chính là ước mơ của cô gái đến một ngày có thể cùng chàng trai bước chung một đường về nhà, được pháo nổ đỏ đường, được mọi người chúc mừng hạnh phúc. Tuy nhiên cuối cùng hai người lại không thành đôi để rồi cô gái luôn dằn vặt, trách than và buồn phiền “Nhưng mộng lòng không trọn”.

Mong ước sánh duyên vợ chồng cùng anh của cô một lần nữa được thể hiện trong câu “Con xin ơn trên cho con lấy được người con yêu suốt đời” và “Cho người yêu con thương con thật nhiều”. Mọi ước muốn của cô chỉ xoay quanh anh, chỉ muốn được cùng anh kết nghĩa phu thê, được chia ngọt sẻ bùi để rồi cô lại cam chịu nỗi đau “Em cam chịu chấp nhận sự yêu anh/ Trong trái ngang khổ đau” do cô nghĩ rằng “Phận số em thượng đế như an bài”.con xin ơn trên cho con lấy được người con yêu suốt đời

Có thể nói rằng, khi nghe bài hát này không ai lại không khỏi bùi ngùi, xúc động trước tình cảnh và tình yêu của cô gái. Cô gái trong bài hát cũng giống như mọi cô gái khác, khi bước vào tình yêu đều yêu nhiều, lo sợ nhiều và rồi khi cuộc tình đó không đi được về đâu thì lại một mình khóc thương, trách than thân mình và trách than phận số đã an bài như vậy.

Người nghe “Tâm sự với anh” hẳn cũng sẽ thương thay cho cô gái, người con gái đang tuổi đôi mới với nhiều mơ mộng trong tình yêu nhưng nay lại suy sụp, sụp đổ chỉ vì tình yêu ấy chia hai. Một cô gái vốn đang sống trong sự hạnh phúc của tình yêu nay lại phủ kín một nỗi sầu cùng hàng triệu tâm tư, tất cả chỉ hướng về người mà mình đã yêu thương.

Có thể nói “Tâm sự với anh” của nhạc sĩ Hoàng Trang là một bài hát lay động lòng người. Bài hát này sẽ khiến bao cô gái cảm thấy như đang nói hộ lòng mình. Bên cạnh đó, mong rằng qua lời bài hát này, các chàng trai cũng sẽ hiểu hơn về cô gái mà mình yêu, biết được rằng họ yêu nhiều nên mới lo sợ nhiều như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *