Bí kíp giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bạn cần thuộc lòng

Blog Đời Sống

Để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, không chỉ là phải trả lời đúng các câu hỏi được đặt ra, bạn còn cần chuẩn bị một phần giới thiệu bản thân thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn sao cho thật hay và ấn tượng nhé!

Tầm quan trọng của việc giới thiệu bản thân

Thông thường, khi bắt đầu buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn muốn ứng viên giới thiệu sơ lược về bản thân trước khi đi vào các câu hỏi chuyên môn. Việc làm này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng nắm được những thông tin cá nhân cũng như những điểm nổi bật trong phần giới thiệu bản thân của ứng viên.

bi-kip-gioi-thieu-ban-than-khi-phong-van-ban-can-thuoc-long-1

Giới thiệu là bước quan trọng đầu tiên tiếp cận với nhà tuyển dụng

Mặt khác, nhà tuyển dụng có thể quan sát được thái độ, cách ứng xử và mức độ tự tin của ứng viên. Thêm nữa, nó còn cho thấy được sự tương tác giữa ứng viên với nhà tuyển dụng, và giúp họ cân nhắc mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí công việc cũng như văn hóa công ty. Từ đó, có thể đưa ra quyết định tuyển dụng thích hợp nhất.

Ngoài ra, việc giới thiệu bản thân cũng chính là cơ hội cho ứng viên thể hiện với nhà tuyển dụng được những điểm mạnh cũng như sự khác biệt của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác. Và còn để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp với vị trí công việc đang tuyển dụng.

Cách thể hiện bài giới thiệu bản thân ấn tượng

Việc giới thiệu bản thân không chỉ để nhà tuyển dụng nắm được những thông tin nổi bật của bạn, mà còn để đánh giá thái độ và kỹ năng trình bày của bạn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước phần giới thiệu bản thân của mình. Bạn nên giữ bình tĩnh, thái độ tự tin cùng ánh mắt luôn nhìn thẳng về phía nhà tuyển dụng, tránh việc liếc mắt nhiều nơi khác. Nếu được, bạn nên kết hợp với ngôn ngữ cơ thể thay về vì ngồi im để cho phần trình bày của bạn thêm phần sinh động và không đơn điệu.

bi-kip-gioi-thieu-ban-than-khi-phong-van-ban-can-thuoc-long-2

Các ứng viên cần luyện tập cách thể hiện bản thân

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị bài giới thiệu và tập luyện từ trước để tránh mắc lỗi khi nói. Bài giới thiệu bản thân cần ngắn gọn, nêu lên được ý chính và những điểm nổi bật bạn muốn nhắc đến. Sử dụng từ ngữ đơn giản và sắp xếp câu chữ mạch lạc để tránh việc câu văn bị lủng củng gây khó hiểu. Hơn thế nữa, bạn nên trung thực và khiêm tốn khi giới thiệu về bản thân cho nhà tuyển dụng thấy được tác phong chuyên nghiệp trong phần giới thiệu của mình.

Để tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng, khi giới thiệu bản thân, bạn nên luôn mỉm cười và trình bày chậm rãi, rõ ràng, thể hiện được sự thân thiện và chân thành khi nói. Từ đó, thể hiện rõ sự khác biệt với những ứng cử viên khác và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Bí kíp giới thiệu bản thân

Để có sự chuẩn bị thật tốt, bạn nên tìm hiểu các thông tin về công ty cũng như công việc bạn sắp ứng tuyển. Bằng việc tìm hiểu, bạn sẽ có được những thông tin như: tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, văn hóa công ty, tính chất công việc, đường hướng phát triển cho nhân viên của công ty,… Với việc tìm hiểu cũng phần nào cho bạn tự đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với môi trường làm việc và trách nhiệm công việc.

Ngoài ra, việc tìm hiểu về nhà tuyển dụng thể hiện được rằng bạn rất tâm huyết với vị trí công việc này. Nhờ đó, bạn có thể gây được ấn tượng tốt và tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng cũng như cho họ thấy tinh thần làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc từ bạn.

Chuẩn bị tinh thần tốt cho buổi phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị một tinh thần tốt, cố gắng giữ được sự bình tĩnh và luôn duy trì ở trạng thái thoải mái. Đừng tự tạo áp lực bản thân khi mà bạn đã chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn, điều đó sẽ càng làm bạn bối rối khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

Nên tạo điểm nhấn nổi bật cho bài giới thiệu

Nếu bạn chỉ chuẩn bị bài giới thiệu theo mẫu chuẩn hay đi theo một lối mòn nhất định, sẽ làm cho bài giới thiệu trở nên nhàm chán, đơn điệu và không tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì vậy trong bài giới thiệu bản thân, bạn nên tạo những điểm nhấn quan trọng như kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh hay mục tiêu nghề nghiệp. Từ đó, nhấn mạnh cho nhà tuyển dụng thấy điểm nổi bật của bạn là gì.

bi-kip-gioi-thieu-ban-than-khi-phong-van-ban-can-thuoc-long-3

Thể hiện kinh nghiệm để ghi điểm với nhà tuyển dụng

Trường hợp là sinh viên và chưa có kinh nghiệm làm việc, hãy gây ấn tượng bằng sự năng động, nhiệt huyết, những kinh nghiệm và bài học có được trong các hoạt động hay trong quá trình học tập mà bạn rút ra được. Cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người có chí cầu tiến, ham học hỏi và chăm chỉ trong công việc.

Tuyệt đối tránh việc giới thiệu quá khoa trương, phóng đại

Khi giới thiệu bản thân, bạn nên giữ sự tự tin khi nói. Tuy nhiên, cũng không nên quá cường điệu khi trình bày về những điểm nổi bật của bản thân, điều đó sẽ làm cho bài giới thiệu của bạn trở nên khoa trương và tạo cảm giác không chân thực. Khi đó, bạn sẽ làm cho nhà tuyển dụng thấy khó chịu và cảm thấy lời bạn nói không đáng tin. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh thái độ phù hợp khi giới thiệu bản thân trước nhà tuyển dụng nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết giới thiệu bản thân ấn tượng cho buổi phỏng vấn xin việc

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn là bước đệm quan trọng giúp bạn có được cơ hội tìm được việc làm như ý. Hy vọng với những chia sẻ này của TopCV sẽ giúp ứng viên chuẩn bị tốt nhất trước khi xin việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *