Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2030 chi tiết nhất

Bất Động Sản
Rate this post

Vào tháng 7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1259/QĐ-TT về việc phê duyệt Quy hoạch Hà Nội 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo bản đồ quy hoạch Hà Nội 2030, Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị và hành chính của cả nước, là một đô thị loại đặc biệt; trung tâm văn hóa, giáo dục đào tạo và khoa học kỹ thuật đóng vai trò quan trọng; là một trong những trung tâm kinh tế, du lịch, thương mại, dịch vụ lớn của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Những quy hoạch cụ thể sẽ được thể hiện ngay trong bài viết dưới đây!

Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

bản đồ quy hoạch hà nội 2030
Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội sẽ được triển khai thực hiện theo ba mốc thời gian

Ba mốc thời gian được thực hiện theo đồ án quy hoạch chung thủ đô Hà Nội như sau:

 – Giai đoạn từ năm 2010-2020: Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, trong đó ưu tiên xây dựng mạng lưới giao thông công cộng, hạ tầng các khu công nghiệp, các khu thương mại đầu mối, trường đại học, các đô thị mới dọc đường vành đai IV và phía Bắc sông Hồng. Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị Hòa Lạc.

– Giai đoạn 2020-2030: Tiếp tục xây dựng các hạng mục công trình đã triển khai trong giai đoạn 2010-2020. Xây dựng các cơ sở hạ tầng xã hội trong các đô thị mới mở rộng của đô thị hạt nhân và hạ tầng kỹ thuật các đô thị vệ tinh khác. Cải tạo đô thị lõi lịch sử. Xây dựng hạ tầng khu dân cư nông thôn.

 – Giai đoạn 2030-2050: Phát triển hài hòa và tiếp tục hoàn thiện các hạng mục công trình đã xây dựng trong giai đoạn 2010-2030.

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2030 như vậy sẽ tiếp nối các giai đoạn trước để hoàn thành được mục tiêu chung đề ra. Mục tiêu chung sẽ điều hướng cho toàn bộ quá trình quy hoạch diễn ra theo đúng định hướng. Vậy mục tiêu chung của đồ án quy hoạch nói chung cũng như bản đồ quy hoạch Hà Nội nói riêng có mối liên hệ thế nào?

Mục tiêu chung của đề án quy hoạch Hà Nội

Tầm nhìn: Xây dựng và Phát triển Thủ đô Hà Nội theo hướng phát triển bền vững, năng động và hiệu quả, là biểu tượng cho cả nước, đóng vai trò trung tâm hành chính- chính trị Quốc gia, trung tâm lớn của Quốc gia về văn hoá – khoa học – giáo dục – kinh tế, một trung tâm du lịch và giao dịch Quốc tế có tầm khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Thủ đô Hà Nội sẽ là nơi có môi trường sống tốt nhất, sinh hoạt giải trí với chất lượng cao và thu hút vốn đầu tư bên ngoài. 

Tương lai sẽ xây dựng và phát triển Hà Nội trở thành:

Thành phố Xanh: Phát triển bền vững về môi trường

Thành phố Văn Hiến: Cân bằng giữa bảo tồn và phát triển

Thành phố Văn Minh – Hiện đại: Phát triển bền vững trên nền tảng kinh tế tri thức

Mục tiêu :

 • Nâng cao vai trò vị thế, tính cạnh tranh của Hà Nội, xứng đáng là Thủ đô của một nước có trên 100 triệu dân, phát triển bền vững và hội nhập với kinh tế thế giới.
 • Xây dựng hình ảnh một đô thị lịch sử, đậm đà văn hoá truyền thống, kiến trúc đặc trưng, phát triển và bảo tồn được đặc thù riêng của Hà Nội.
 • Định hướng, thực hiện triển khai các chủ trương chính sách, chiến lược phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng của Quốc gia và Thủ đô
 • Xây dựng mô hình chính quyền đô thị, tự chủ và phân quyền hợp lý nhằm tạo năng động trong công tác quản lý đô thị và thu hút đầu tư.

Bản đồ quy hoạch Hà Nội 2030

Trên bản đồ quy hoạch Hà Nội 2030 thể hiện chi tiết những thông tin sau đây:

 • Địa giới hành chính: tất cả phường xã, quận huyện trên địa bàn thành phố
 • Thông tin về quy hoạch dân cư
 • Thông tin quy hoạch giao thông
 • Thông tin các địa danh
 • Thông tin quy hoạch sử dụng đất như xây dựng các công viên, khuôn viên, cây xanh, y tế, trường học…

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo chi tiết những phân khu được quy hoạch thông qua link sau đây: https://quyhoach.hanoi.vn/

Nội dung bản đồ quy hoạch Hà Nội 2030

 •  Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn xoay quanh một khu đô thị trung tâm. Chuỗi đô thị này kết nối với nhau bằng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông gồm các trục hướng về trung tâm và các đường vành đai liên kết.
 • Các quận Ba Đình, khu vực phía tây Hồ Tây và khu vực Mễ Trì (Từ Liêm) theo bản đồ quy hoạch thành phố Hà Nội 2030 sẽ trở thành đầu não trung ương tập trung hệ thống hành chính, an ninh quốc phòng,…
 • Các quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm sau khi hoàn thiện đường vành đai 2 được quy hoạch phát triển thành khu đô thị rộng lớn. Tây Hồ là quận tập trung chung cư, đồng thời mở rộng chuỗi khu đô thị từ nội đô ra ven đô với chuỗi khu đô thị như Thanh Trì, Đan Phượng, Hoài Đức với hạ tầng được đầu tư đồng bộ và hiện đại.
 • Hà Nội định hướng sẽ hướng tăng diện tích xây dựng các trường THPT và trường mầm non. Còn đối với nhà ở, diện tích sàn sử dụng mỗi người tối thiểu là 25-30m2, cải thiện điều kiện sống trong các khu nhà cũ, từ đó kiểm soát vấn đề xây dựng của các dự án mới.
 • Trục đường vành đai Phạm Hùng – Dương Đình Nghệ là khu vực quy hoạch xây dựng trung tâm kinh tế mới.
 • Quy hoạch không gian cảnh quan trung tâm của thủ đô trở thành nơi xây dựng các công viên lớn, các công trình văn hóa và giải trí.

bản đồ quy hoạch hà nội 2030Bản đồ quy hoạch Hà Nội mở rộng 2030

Theo bản đồ quy hoạch Hà Nội mở rộng, thủ đô sẽ được xây dựng và triển khai theo mô hình tập trung, phân tán đa trung tâm và các thành phố đối trọng của nó. Cụ thể gồm:

 • Thành phố lõi nằm ở trung tâm
 • Các thành phố đối trọng có khoảng cách là 30km với thành phố lõi, khoảng 1 triệu dân. Tất cả được kết nối với nhau bởi hệ thống đường hướng tâm và đường vành đai được quy hoạch xây dựng hiện đại bao gồm cả URT, BRT (dự án hệ thống xe buýt nhanh), các đường cao tốc.

Bản đồ quy hoạch Hà Nội mở rộng cũng định hướng dịch chuyển khu đô thị trung tâm sang các vùng ven, cụ thể là các khu vực sau:

 • Quy hoạch phía Bắc thành phố đến các địa phận thuộc Mê Linh, Đông Anh.
 • Quy hoạch phía Nam và Tây thành phố đến đường vành đai số 4.
 • Quy hoạch phía Đông thành phố đến các khu vực Gia Lâm, Long Biên.

Trên đây là những thông tin về bản đồ quy hoạch Hà Nội 2030. Mong rằng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích. Đồng thời chúng tôi sẽ còn cập nhật những thông tin về bản đồ quy hoạch sau này, các bạn cũng có thể đón xem tại đây để nhanh chóng đón xem những thay đổi của các dự án mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *